Windows 11 của bạn bỗng nhiên chạy chậm dần, giật lag thì phải làm sao?

Bán sử dụng laptop Windows 11 nhưng sau một thời gian bỗng nhiên thiết bị của bạn xuất hiện những vấn đề về hiệu năng chậm dần, giật lag thì phải làm sao? Bài viết này Huy Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn các cách đơn giản tăng hiệu năng cho máy tính, laptop Windows 11 nhé!

Những cách giúp Windows 11 hoạt động mượt hơn

Dưới đây là một vài cách đơn giản hỗ trợ bạn sử dụng máy tính, laptop hoạt động trơn mượt hơn khi gặp phải các vấn đề khi chạy chậm dần và xuất hiện giật lag.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm bên trên thiết bị

Không những ứng dụng bình thường hoạt động trên máy tính, laptop của bạn mà còn nhiều ứng dụng khác đâu hoạt động ngầm bên dưới hệ thống tác động đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là cách giúp bạn kiểm tra cũng như tắt ứng dụng chạy ngầm hiệu quả, bạn hãy cùng tham khảo qua trình tự các bước như sau:

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào khung tìm kiếm với Task Manager

Bước 2: Sau đó, bạn chỉ việc kiểm tra ứng dụng nào mình không sử dụng mà vẫn đang hoạt động. Khi này bạn chỉ việc Click chuột phải vào ứng dụng đó và chọn End Task để tắt ứng dụng đang chạy ngầm.

Tắt ứng dạy khởi động cùng Windows

Với những ứng dụng khi được cài đặt sẽ được thiết lập trên hệ thống chỉ cần bạn khởi động máy là hệ thống sẽ tự động khởi động ứng dụng, chính vì thế mà thiết bị của bạn khi vừa khởi động đã quá tải dẫn đến vấn đề chậm, lag. Để khắc phục các ứng dụng khởi động cùng Windows bạn làm tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào khung tìm kiếm với Task Manager

Bước 2: Sau đó bạn chọn vào Tab Startup để xem các ứng dụng khởi động cùng Windows, bạn Click chuột phải vào ứng dụng và chọn vào Disable để tắt ứng dụng khởi động cùng Windows.

Gỡ những ứng dụng cài đặt không cần thiết

Nhiều người sử dụng thường có thói quen tải nhiều ứng dụng cùng lúc để đáp ứng công việc nhất thời nhưng vẫn để đó mà không dùng đến. Khi này, các ứng dụng ngày càng nhiều dẫn đến quá tải ổ cứng gây giật, lag. Để gỡ những ứng dụng cài đặt không cần thiết trên Windows 11 bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn chọn vào biểu tượng Start bên dưới thanh Taskbar hoặc nhanh hơn bạn vẫn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + i để bật trình cài đặt(Settings)

Bước 2: Sau đó tại danh mục bạn chọn vào Apps => chọn vào Installed apps

Bước 3: Khi này bạn tìm ứng dụng không cần thiết và nhấp vào biểu tượng 3 chấm => Uninstall để gỡ thiết bị.

Xóa các File rác, tạm thời trên Windows 11

Khi hoạt động hệ thống vẫn xuất hiện các File rác tạm thời được lưu trên hệ thống. Tuy nhiên, một File dữ liệu đều có dữ liệu không cao nhưng sau một thời gian nó sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng ổ cứng của bạn. Để khắc phục bạn có thể thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R và nhập vào hộp thoại Run với “%temp%” và nhấn Enter

Bước 2: Sau đó 1 bảng Folder sẽ hiện lên bạn chỉ việc Ctrl + A để chọn hết tất cả File có bên trong Folder và chọn Delete để xóa tất cả.

Điều chỉnh chế độ tiêu thụ trên Windows 11

Trên Windows 11 cũng như những bản Windows khác điều có chế độ mức tiêu thụ điện năng riêng biệt như với các chế độ như sau:

 • Balanced – Chế độ này cho mức tiêu thụ điện năng trung bình nhưng hiệu năng sẽ bị giảm đáng kể
 • Better Performance – Chế độ này cho phép thiết bị tiêu thụ điện năng vừa phải xử lý tác vụ nhanh hơn
 • Best Performance – Chế độ này là cao nhất tiêu thụ điện năng của thiết bị nhanh chóng nhưng bù lại tốc độ xử lý nhanh chóng đáp ứng tốt các yêu cầu công việc.

Restart lại thiết khi khi gặp giật, lag

Trên máy tính, laptop cũng như những thiết bị điện tử khác nếu khi hoạt động nhiều ứng dụng cùng lúc vẫn xảy ra vấn đề xung đột giữa các ứng dụng với nhau dẫn đến trình trạng hiệu suất máy giảm mạnh, giật lag. Đối với trình trạng này bạn chỉ việc Restart lại thiết bị để tắt một số ứng dụng xung đột dẫn đến máy hoạt động bình thường.

Một vài cách hỗ trợ giúp cho Pin tăng tuổi thọ và bạn hoạt động tốt hơn tham khảo tại đây:

Kết luận

Như vậy qua những cách như trên khi bạn thực hiện đảm bảo hiệu năng thiết bị của bạn trên Windows 11 sẽ được thay đổi ngay lập tức đấy. Hy vọng qua bài viết này của Huy Công Nghệ có thể hỗ trợ bạn được những thông tin bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general