Cổng VGA và HDMI là gì? Giữa VGA và HDMI cổng nào tốt hơn?

Ở những năm về trước cổng VGA rất phổ biến và hầu như được lắp đặt trên toàn bộ máy tính PC và kể cả laptop. Nhưng hiện nay cổng VGA đang dần mất đi vị thế của nó trên thị trường với thay đổi bằng cổng HDMI. Vậy cổng “Cổng VGA và HDMI là gì? Giữa VGA và HDMI cổng nào tốt hơn?“, hãy để Huy Công Nghệ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

Những thông tin về Cổng VGA?

Bạn sử dụng VGA thường xuyên nhưng có biết được nó là gì và công dụng ra sao chứ. Hãy đến với những thông tin cơ bản của VGA như sau:

Cổng VGA là gì?

VGA (viết tắt của Video Graphics Array) đây là chuẩn hiển thị trên máy tính. Người dùng có thể hiểu đơn giản hơn với Cổng VGA là thiết bị xuất đồ họa dưới dạng video và được xuất lên trên màn hình với khả năng hiển thị có thể lên đến 256 màu và biến đổi liên tục. Ngoài ra, bảng màu này hiển thị với độ phân giải 640 dòng chiều ngang và 480 dòng chiều dọc.

Cấu tạo của cổng VGA trên laptop, PC

Nhận diện Cổng VGA trên máy tính và laptop thường có cấu tạo vuông bo tròn góc và có màu xanh nước biển đậm hoặc đen. Trên Cổng VGA được trang bị bao gồm 15 các chân cắm được sắp xếp thành 3 hàng với mỗi hàng được trang bị bằng 5 chân.

Để kết nối được thiết bị ngoài với thiết bị thu thì 15 chân trên đầu cắm VGA sẽ được kết nối với 15 điểm tiếp xúc trên đầu VGA được trang bị trên máy tính và laptop để truyền tín hiệu. Ngoài ra, để tăng độ bền cũng như kết nối ổn định các lỗ cắm VGA thường sẽ có thêm hai vít vặn để cố định cổng VGA trên dây khít chặt với cổng VGA trên máy tính, laptop.

Ưu điểm và nhược điểm của Cổng VGA

Ưu điểm của cổng VGA

Dưới đây sẽ là những ưu điểm mà cổng kết nối VGA:

 • Khả năng tương thích cao với các chuẩn hiển thị như: CGA, MDA, EGA,…
 • Khả năng sử dụng với nhiều chuẩn độ phân giải khác nhau từ thấp cho đến cao.
 • Chi phí, giá thành của của một cổng VGA rất rẻ với phần đầu VGA và cáp kết nối. Chính vì điểm mạnh này mà cổng VGA được nhiều người sử dụng ưa thích cũng như thay thế dễ dàng.

Nhược điểm của cổng VGA

Tuy nhiên, có ưu điểm cũng phải có những nhược điểm mà cổng VGA được thay thế như sau:

 • Khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng và độ phân giải chưa cao
 • Duy nhất hình ảnh được truyền tải thông qua cổng VGA mà không thể truyền tải được âm thanh.
 • Điểm hạn chế mà cổng mà được khai tử trên nhiều thiết bị bởi vì cổng kết nối này khá lớn so với những cổng kết nối khá cùng chức năng như HDMI.

Những thông tin về cổng HDMI trên máy tính, laptop

Bạn đang thắc mắc đến cổng HDMI trên máy tính, laptop. Hãy đến với những thông tin như sau:

Cổng HDMI là gì?

Ngoài VGA để truyền dữ liệu hình ảnh thì cổng HDMI vẫn có tính năng truyền tải hình ảnh video với tên đầy đủ là “High-Definition Multimedia Interface” được hiểu là cổng đa phương tiện có độ phân giải cao. Đưng cái tên của nó khả năng truyền tải cũng như hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao là đều không ai không biết với 3 phiên bản phổ biến nhất là HDMI 1.4, HDMI 2.0 và HDMI 2.1.

Cấu tạo của cổng HDMI

Mỗi cổng HDMI đều có 19 chân nhỏ được xếp theo thành hàng trên cổng kết nối với chức năng mỗi chân sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt. Đồng thời, mỗi chân kết nối cũng sẽ phải tuân thủ nguyên tắc truyền tải khi hoạt động.

Ưu điểm và nhược điểm của Cổng HDMI

Ưu điểm của cổng HDMI

 • Khả năng truyền tải hình ảnh qua HDMI với độ phân giải cao Full HD với tốc độ 60 khung hình/giây.
 • Đặc biệt khi Cổng HDMI có thể truyền tải hình ảnh lẫn âm thanh với duy nhất một sợi cáp kết nối.
 • Chất lượng âm thanh khi sử dụng cổng HDMI với chuẩn phòng thu cho bạn khả năng làm việc, chơi game cực kỳ sống động.
 • Điểm mạnh của cổng HDMI đến từ việc Kích thước được thiết kế lại nhỏ gần như gấp đôi so với cổng VGA khi những laptop hiện đại ngày càng mỏng lại.

Nhược điểm của cổng HDMI

Không chỉ có những ưu điểm kể trên nhưng cổng HDMI vẫn có một vài nhược điểm khiến nhiều người sử dụng không thích như sau:

 • Chi phí cũng như giá thành của dây và cổng HDMI trên thiết bị xuất cũng cao hơn so với kết nối VGA.
 • Thiết kế đơn giản không có vít bắt vào cổng chuyển nên khả năng khít sát cũng như rơi ra khi tác động mạnh vẫn lành đều khiến nhiều người sử dụng khó chịu.
 • Hiện tại ở nhiều trường học, cơ quan…Vẫn còn sử dụng những thiết bị cũng như máy chiếu sử dụng cổng VGA cho nên cổng HDMI vẫn chưa được phổ biến nên khi thiết bị của bạn chỉ có HDMI thì khá bất tiện phải sử dụng cổng chuyển.

Vậy giữa VGA và HDMI cổng nào tốt hơn?

Qua những đánh giá như trên ắt hẳn bạn đã biết được cổng kết nối VGA hay HDMI cái nào tốt hơn rồi đấy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu công việc khác nhau mà bạn có thể chọn cổng VGA hoặc HDMI để đáp ứng công việc.

Bởi lẽ 2 cổng kết nối này đều có chung 1 chức năng là xuất hình ảnh từ thiết bị phát như máy tính, laptop ra màn hình ngoài. Nhưng hiện nay công nghệ ngày càng hiện đại những chiếc máy tính, laptop đều được trang bị 1 đến 2 cổng kết nối lên trên 1 chiếc máy cho bạn thoải mái lựa chọn cổng kết nối mà mình thích đấy.

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã phân biệt được cổng “Cổng VGA và HDMI là gì? Giữa VGA và HDMI cổng nào tốt hơn?” rồi chứ. Hy vọng bài viết này của Huy Công Nghệ có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc ngoài ra bạn vẫn có thể xem thêm những bài viết bổ ích khác như :

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general