VGA là gì? Có tác dụng gì? Có mấy loại VGA?

Bạn dùng máy tính, laptop đã lâu nhưng ắt hẳn bạn đã biết được “VGA là gì? Có tác dụng gì? Có mấy loại VGA?”. Bài viết này Huy Công Nghệ sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này nhé! Hãy cùng theo dõi hết bài viết để có được những thông tin bổ ích.

Những điều cần biết về Card đồ họa(VGA) trên máy tính, laptop

Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan về Card đồ họa mà bạn có thể quan tâm hãy cùng bắt đầu thôi nào!

VGA là gì? Tác dụng của VGA?

VGA (Video Graphics Adaptor) còn được biết với Card đồ họa rời đảm nhiệm chức năng xử lý hình ảnh, màu sắc, độ phân giải cũng như chất lượng hình ảnh hiển thị ngay trên màn hình. Ngoài ra, VGA là một bộ phận trong phần cứng đảm nhiệm một chức năng vô cùng quan trọng vì nó quyết định độ trơn mượt và xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính.

Các loại VGA được sử dụng phổ biến trên thị trường

Trên thị trường máy tính cũng như laptop hiện tại phổ biến với 2 dòng Card đồ họa chính là Card đồ họa onboardCard đồ họa rời với những điểm nổi bật khác nhau bạn cùng tham khảo:

  • Card đồ họa Onboard

Đây là dòng Card đồ họa được tích hợp lên sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) máy tính, laptop. Nhưng, để có thể hoạt động và xử lý chất lượng hình ảnh thì Card Onboard cần phải sử dụng nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Vì thế nên chi phí cho hoạt động cũng như sử dụng Card Onboard sẽ thấp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, việc sử dụng Card Onboard sẽ mang đến một số hạn chế về tốc độ xử lý chất lượng hình ảnh đáng kể khi bạn dùng máy tính, laptop chơi game. Chính vì thế mà việc chơi game và xử lý hình ảnh trên Card Onboard sẽ không quá cao hoặc không thể so với Card VGA rời.

  • Card đồ họa Rời

Không như Card Onboard thì Card VGA rời là một thiết bị độc lập được lắp đặt thêm hoặc được sử dụng trên bo mạch chính của máy tính, laptop có tính năng giống hệt với Card Onboard nhưng nó chuyên về xử lý chất lượng hình ảnh và đồ họa.

Ngoài ra, Card VGA rời để vận hành còn được trang bị thêm một bộ tản nhiệt riêng và một GPU xử lý riêng điều này cho phép máy tính, laptop của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa cũng như chơi game yêu cầu đồ họa cao. Chính vì những ưu điểm vượt trội đó mà dòng Card VGA rời sẽ có giá thành cao máy tính, laptop khi sử dụng sẽ cao hơn rất nhiều so với khi sử dụng Card Onboard.

Cách chọn Card đồ họa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Việc chọn một Card đồ họa phù hợp với nhu cầu sử dụng không quá khó nhưng cũng không phải dễ dàng so với những người sử dụng ít am hiểu về những dòng Card đồ họa hiện tại trên thị trường, cùng Huy tham khảo những cách để lựa chọn một Card đồ họa phù hợp nhé!

Bước 1: Kiểm tra xem thiết bị của bạn có thể nâng cấp card đồ họa hay không?

Thông thường bạn sẽ nghĩ rằng card đồ họa nào cũng có thể lắp được vào máy tính. Tuy nhiên, không phải card đồ họa nào cũng có thể lắp vào được thiết bị của bạn khi xét về nhiều mặt như kích thước, yêu cầu nguồn điện, mainboard….Chính vì thế bạn nên kiểm tra xem thiết bị của mình có thể lắp được Card đồ họa nào trước khi chọn mua nhé!

Bước 2: Xem xét nhu cầu sử dụng của bản thân

Sau khi kiểm tra cấu hình của mình tiếp theo bạn nên xem xét đến việc chọn lựa card đồ họa cho phù hợp. Bởi vì nhiều dòng Card đồ họa chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản mà không thể đáp ứng được công việc chuyên nghiệp như xử lý chất lượng hình ảnh, đồ họa hay chơi game.

Bước 3: Chọn lựa card đồ họa phù hợp với ví tiền

Sau khi đã xem xét hết những lưu ý như trên bạn sẽ lựa ra được những dòng Card đồ họa đáp ứng được những yêu cầu mà mình đặt ra. Khi này sẽ đến với bước quan trọng nhất đến từ việc “lựa cơm gắp mắm” sao cho phù hợp để mình vừa có thể trải nghiệm tốt cũng như không bị gò bó kinh tế khi quá tay tung tiền vì quá trớn.

Tham Khảo thêm:

Kết luận

Như vậy qua bài viết “VGA là gì? Có tác dụng gì? Có mấy loại VGA?” của Huy Công Nghệ bạn đã biết được gì về Card đồ họa cũng như cách chọn Card đồ họa cho phù hợp với nhu cầu sử dụng rồi đấy. Hy vọng qua bài viết này Huy đã đưa đến bạn thêm thông tin bổ ích, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều bạn cùng biết nữa nhé!

1 Comment

    Leave a reply

    Huy Công Nghệ
    Logo
    Enable registration in settings - general