Hướng dẫn nhận biết, vệ sinh và thay Ram laptop đơn giản nhanh chóng

Hầu hết các bạn sử dụng máy tính hay laptop đều đã từng nghe đến một linh kiện có tầm quan trọng ảnh hưởng đến máy tính, laptop đó chính là Ram. Vì thế sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định bạn nên kiểm tra, vệ sinh Ram để tránh xuất hiện lỗi mất kết nối Ram với máy tính, laptop.

Hãy để Huy Công Nghệ hướng dẫn bạn những thông tin quan trọng về Ram qua bài viết “Hướng dẫn nhận biết, vệ sinh và thay Ram laptop đơn giản nhanh chóng” cùng bắt đầu thôi nào!

1

Ram là gì?

Ram là gì?

Với tên gọi đầy đủ là “Random Access Memory” với cái tên đầy đủ này ắt hẳn các bạn đã biết được một phần là nó có tác dụng gì rồi đấy. Ram chính là bộ nhớ tạm thời của máy tính công việc chính là lưu thông tin dữ liệu hiện hành ngay khi máy tính, laptop đang hoạt động để xử lý.

Chính vì thế mà dung lượng Ram càng lớn thì máy tính, laptop sẽ có thể sử dụng nhiều ứng dụng hơn cùng lúc.

Cách nhận biết Ram mã gì và dung lượng bao nhiêu

Hiện tại công nghệ ra đã ra mắt đến phiên bản Ram DDR4 cùng mình sơ lượt qua những loại Ram theo từng thời kì khác nhau:

 • DDR 1: Đây là lọi Ram đầu tiên được phát hành trên thị trường. Tuy nhiện loại RAM DDR 1 này bây giờ rất khó mà tìm được do tuổi của những thanh Ram này có khi lên đến chục tuổi mà công nghệ luôn phát triển theo từng ngày, chính vì thế mà nó đã không con phù hợp với những cấu hình đáp ứng nhu cầu của người dùng như hiện tại.
 • DDR 2: Đây là người kế nhiệm của phiên bản RAM DDR 1 trước đó được sử dụng cho các bo mạch chính (Mainboard) Intel dòng 945 -> G31. Hiện tại trên thị trường loại Ram này vẫn còn được lưu hành. Người sử dụng những dòng máy thấp vẫn có thể có được Ram loại này để thay thế khi gặp trường hợp hỏng Ram.
 • DDR 3: Chắc hẳn bạn có thể tìm được loại RAM này hầu hết trên thị trường mua bán hiện nay. Chúng được trang bị hầu hết trên các máy tính, laptop sử dụng CPU Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5 hoặc I7….
 • DDR 4: Đây là phiên bản mới nhất được phát hành với công nghệ hiện đại nó tương thích được với hầu hết các máy tính, latop thương mại hiện đại.
2

Vệ sinh và thay Ram laptop đơn giản

Sau một khoảng thời giản sử dụng những linh kiện bên trong thùng CPU hay bên trong latop sẽ bị bụi bẩn xâm lấn dẫn đến khả năng liên kết mặt giữa các thiết bị với nhau không còn nhạy như lúc ban đầu khi mua máy. Kể cả Ram cũng thế phần tiếp xúc của Ram với Main của máy tính, laptop bị bám bụi dẫn đến không nhận Ram đây cũng chính là nguyên nhân khi bạn khởi động máy chỉ lên màn hình đen.

Các cách vệ sinh Ram máy tính, laptop

Để chuẩn bị cho việc vệ sinh được nhanh gọn bạn nên chuẩn bị hết tất cả dụng cụ trước khi bắt đầu:

 • 1 chai cồn 90 độ hoặc 1 cục tẩy
 • 1 Bàn chải đánh răng hoặc cọ.
 • Bông gòn.

Sau khi đã có đủ dụng cụ để bắt đầu chúng ta cần lưu ý những điều sau đây để tránh hậu quả sau vệ sinh mà máy không hoạt động được:

 • Chú ý quan sát sắp xếp những linh kiện vừa tháo ra gọn gàng theo thứ tự để khi thực hiện tháo xong không bị rơi rớt hay thếu bất kì linh kiện gì ra ngoài khiến bạn không thể lắp lại như ban đầu được.
 • Trước khi tháo những con ốc đầu tiên của máy bạn cần lưu ý đã ngắt nguồn diện vào máy tính và thóa pin nếu trên laptop để tránh trường hợp đoản mạch làm hỏng Main và các linh kiện khác.

Quy trình vệ sinh và thay Ram đơn giản

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy tính hoặc tháo pin laptop trước khi bắt đầu

Bước 2: Sau đó quay mặt đít máy tháo những còn ốc phía dưới để bung được mặt đít máy để lộ ra bộ phận Main bên trong máy (Đối với một vài máy có phần khe cắm ram bên ngoài không hẳn là nằm trên Main)

Bước 3: Khi bạn đã hoàn tất việc tháo phần ốp đít máy cho chắn cho Main thì hãy xác định được vị trí của Ram.

Bước 4: Tháo Ram ra khỏi máy

Bước 5: Sau đó bạn có thể dùng Tẩy hoặc bông gòn tẩm lượng còn phù hợp lau qua phần chân tiếp xúc giữa ram với máy.

Lưu ý: Nếu không có cồn bạn có thể dùng Tẩy để vệ sinh phần chân tiếp xúc. Đặc biệt không được dùng nước để thay cồn vệ sinh chân Ram

Bước 6: Để đảm bảo vệ khe cắm được vệ sinh kĩ bạn dùng bàn chải vệ sinh qua lại vài đôi ba lần để những bụi bẩn bám trên khe cắm Ram được đưa ra ngoài.

Bước 7: Sau khi hoàn tất tất cả các bước như trên bạn chỉ cần cắm Ram lại và kiểm tra xem máy hoạt động tốt hay chưa. Nếu đã vệ sinh nhưng máy vẫn báo lỗi Ram thì có khả năng Ram đã hỏng bạn cần ra cửa hàng chọn mua một thanh Ram mới để thay thế. Chúc bạn thành công.

Kết luận

Các bạn đã biết được những cách vệ sinh và thay Ram rồi chứ. Qua bài viết này Huy Công Nghệ đã hướng dẫn các bạn các vệ sinh và thay Ram máy tính, laptop đơn giản, nhanh chóng. Chúc các bạn xem và thực hiện thành công.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general