Hướng dẫn thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 11

Khi bạn là 1 nhân viên văn phòng hay 1 lập trình viên chân chính việc đối diện với màn hình máy tính, laptop 12 tiếng 1 ngày hoặc hơn thế nữa là việc không mấy xa lạ, việc chọn góc làm việc tạo cảm hứng là điều mà nhiều người quan tâm để tạo cảm hứng với công việc hằng ngày và hằng giờ. Một phần chọn gần cửa sổ để nhìn trời nhưng phần còn lại chọn trong phòng và tắt đèn làm việc ở góc tối yên tĩnh.

Nhưng nếu chọn 1 độ sáng mặc định trung bình cho cả ngày làm việc nếu như gần cửa sổ mắt sẽ tương đối là mỏi và phải điều tiết liên tục sao cho phù hợp quan sát với sự thay đổi liên tục của thời tiết. Việc thay đổi độ sáng màn hình để hỗ trợ mắt là điều quan trọng.

Để biết được các cách thay đổi độ sáng màn hình khi làm việc hằng ngày bạn hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 11” của Huy Công Nghệ không chắc rằng nó sẽ giúp ích được bạn toàn diện nhưng nó sẽ hiệu quá đấy! Hãy cùng xem nào.

1

Lợi ích của việc thay đổi độ sáng màn hình trên Windows

 • Hỗ trợ mắt điều tiết phù hợp với độ sáng môi trường.
 • Giảm độ sáng tiết kiệm pin khi làm việc triong môi trường thiếu sáng.
 • Tăng độ nét khi làm việc nhiều trong môi trường ánh sáng mạnh.
 • Bảo vệ mắt chống lóa, chống chói ở môi trường ánh sáng mạnh.
 • Giảm việc căng thẳng thị lực khi làm việc thiếu sáng.
2

Ý nghĩa của việc thay đổi dộ sáng màn hình trên Windows

Khi bạn sử dụng hằng ngày trong nhà thì việc tăng/ giảm độ sáng màn hình tương đối không quá cần bạn phải bận tâm nhưng khi mà bạn mang thiết bị của mình với ánh sáng mặc định ra ngoài bạn sẽ thấy nó quan trọng thế nào.

Nếu bạn làm việc trong phòng bạn cần độ sáng chút ít thôi không cần quá nhiều nếu nhiều quá sẽ dẫn đến căng thẳng thị lực ảnh hưởng đến mắt ngược lại khi ra ngoài việc tăng độ sáng khá quan trọng khi mà bạn đang cần quan sát rõ nét nhưng màn hình lại không thể sáng bằng ánh sáng môi trường thì đó là 1 điều tồi tệ.

Nhưng việc tăng độ sáng hết cỡ thì đi đôi với khả năng tiên thụ pin rất nhanh và rất mau nhiệt độ tăng vượt ngưỡng nhưng nếu không tăng sẽ ảnh hướng đến mắt khi tiếp xúc liên tục với 1 màn hình không đủ độ sáng và ngược lại khi làm việc trong nơi quá tối nhưng ánh sáng quá cao còn đáng quan ngại hơn khi làm việc ở nơi ánh sáng môi trường còn sáng hơn màn hình máy tính, laptop.

3

Các cách thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 11

Thay đổi độ sáng màn hình với Action Center trên Windows 11

Nếu bạn không chuyên về máy tính, laptop thì đây có lẽ là cách nhanh chóng lại thuận tiện dành cho bạn chỉ cần là cái click chuột kéo thanh độ sáng màn hình sang trái để giảm độ sáng và ngược lại để tăng độ sáng màn hình.

Tại thanh Taskbar góc phải màn hình chọn vào khung gồm 3 biểu tượng (Internet, Âm thanh và pin) hoặc nhanh hơn khi bạn dùng tổ hợp phím Windows + A điều có thể mở được Action Center. Tại thanh kéo thứ 2 từ dưới lên kéo sang trái để giảm độ sáng màn hình và ngược lại.

Thay đổi độ sáng màn hình với bàn phím

Thông thường trên bàn phím các hãng máy tính ở thời điểm hiện tại điều được trang bị phím tăng giảm độ sáng màn hình. Hỗ trợ cho người sử dụng khi muốn tăng hoặc giảm liên tục mà không nhất thiết phải dùng chuột.

Hầu hết các dòng laptop hiện tại điều được trang bị tăng giảm độ sáng màn hình ở 2 phím F7 và F8 nhưng để dùng được tính năng này bạn cần phải dùng thêm 1 phím nữa đó là Fn. Khí đó bạn có thể dùng tổ hợp phím Fn + F7 để giảm và dùng tổ hợp phím Fn + F8 để tăng.

Nếu như bạn đang dùng PC thì phía sau màn hình thường được tích hợp nút tăng/ giảm độ sáng màn hình riêng biệt bạn chỉ cần hơi nghiêng màn hình 1 xíu là sẽ thấy ngay nó thôi vô cùng dễ dàng phải không nào.

Thay đổi độ sáng màn hình bằng Settings

Thông qua Settings bạn cũng có thể thay đổi độ sáng màn hình máy tính, laptop Windows tùy ý đấy hãy theo dõi các bước sau đây:

Bước đầu khi thay đổi độ sáng màn hình với Settings thì chắc chẳn rằng bạn phải vào được Settings, chọn vào biểu tượng Windows bên dưới thanh Taskbar và chọn vào Settings ở trên cửa sổ đó hoặc dùng tổ hợp phím Windows + I đều được.

Sau đó, tại cửa sổ System chọn vào mục Display bên phải màn hình.

Tiếp đó trên cửa sổ Display ngay mục Brightness & color bạn sẽ thấy thanh kéo để tăng giảm độ sáng.

Thay đổi độ sáng màn hình bằng Windows Mobility Center

Thêm 1 cách nữa hỗ trợ bạn thay đổi độ sáng màn hình máy tính, laptop Windows 11 với Windows Mobility Center.

Bạn dùng công cụ tìm kiếm bên dưới thanh Taskbar và nhập vào đó với từ khóa Windows Mobility Center vào ô tìm kiếm hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào Windows Mobility Center. Khi đó bản công cụ của Windows Mobility Center sẽ hiện lên cho bạn thay đổi sử dụng.

Thay đổi độ sáng màn hình qua câu lệnh trong Command Prompt

Nếu bạn không thích những thứ đơn giản quen thuộc như thế bạn cần 1 điều gì đấy mới mẻ hãy dùng đến câu lệnh bên trong Command Prompt để thay đổi độ sáng màn hình vừa mới lạ nhưng không kém phần thuận tiện đâu.

Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào đó với từ khóa Command Prompt. Sau đó nhập vào đoạn lệnh như phía dưới và nhấn Enter để bắt đầu.

powershell (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,100)

Với đoạn lệnh này bạn sẽ đưa độ sáng màn hình đến mức tối đa đó là 100. Nếu như bạn muốn đưa nó về thấp hơn hãy chỉnh sửa lại 2 số cuối cùng của đoạn mã đó.

Ví dụ khi bạn muốn độ sáng màn hình về mức 50 hãy làm như sau: powershell (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,50)

Thay đổi độ sáng màn hình qua câu lệnh trên Windows PowerShell

Nếu như bạn đã thành công với cách “Thay đổi độ sáng màn hình qua câu lệnh trong Command Prompt” thì đây cũng như vậy nhưng có điều nó thuộc 1 trình quản lý khác thôi.

Bạn cũng dùng tổ hợp phím Windows + I hoặc chọn vào biểu tượng tìm kiếm bên dưới thanh Taskbar. Sau đó bạn nhập vào câu lệnh sau và nhấn Enter.

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,100)

Cũng như khi bạn thay đổi độ sáng màn hình với Command Prompt. Tại đây khi bạn thay đổi độ sáng màn hình chỉ cần thay đổi số cuối cùng của đoạn lệnh.

Tại đây mình sẽ thay đổi độ sáng màn hình theo 70 thay vì 100 như trên: Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,70)

Thay đổi độ sáng màn hình tự động thông qua ánh sáng xung quanh

Nếu bạn là 1 người bận rộn đôi khi không có thời gian để thay đổi độ sáng màn hình sao cho phù hợp cũng như bảo vệ thị lực của mình thì đây chắc chắn là vị cứu tinh cho bạn. Khi mà nó tự động tùy chỉnh độ sáng màn hình theo ánh sáng của môi trường xung quanh sao cho khi làm việc lâu dài vẫn không gây ra mỏi mắt.

Để sử dụng tính năng này bạn cần làm theo các bước sau:

Bạn vào Settings theo tổ hợp phím Windows + I để vào Settings và chọn System > Display. Sau đó tại cửa sổ Display bạn chọn nhấp vào công cụ Brightness để hiện lên những chức năng khác và check vào “Change brightness automatically when lighting changes” để bật độ sáng màn hình tự động.

Kết luận

Công việc thì làm hằng ngày nhưng bạn cũng phải quan tâm đến sức khỏe của mình, hãy tùy chỉnh độ sáng màn hình của mình phù hợp với môi trường làm việc bảo vệ mắt sau thời gian làm việc lâu và dài. Chình thế nếu bạn quan tâm hãy xem bài viết “Hướng dẫn thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 11” của Huy Công Nghệ để bảo vệ một đôi mắt sáng nhé!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general