Bạn đã biết Pin CMOS là gì tác dụng của Pin CMOS ra sao? Cách kiểm tra pin CMOS và những điều cần biết

Bên trong máy gồm nhiều thiết bị, linh kiện liên kết với nhau tạo thành một hệ thống nhất nhưng một vài linh kiện tuy nhỏ nhưng lại quan trọng nhất của hệ thống. Vậy “Bạn đã biết Pin CMOS là gì tác dụng của Pin CMOS ra sao? Cách kiểm tra pin CMOS và những điều cần biết” hãy để Huy Công Nghệ giải đáp cho bạn nhé!

Pin CMOS là gì? Tác dụng của Pin CMOS ra sao? Tầm quan trọng của Pin CMOS ra sao?

Dưới đây là một vài điểm riêng biệt của Pin CMOS bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Pin CMOS là gì?

Mỗi lần khi tắt máy hoặc hết Pin mở máy lên vẫn hiện đúng ngày giờ và thời gian thì bộ phận nào sẽ đảm nhận nhiệm vụ này chính vì thế mà Pin CMOS đã được ra đời để đảm nhận vai trò này, là bộ phận nằm trên bo mạch chủ của máy dùng để cài đặt các phần cứng như BIOS, ngày, giờ….và một vài cấu hình khác.

Tác dụng của Pin CMOS ra sao?

Nhiệm vụ của Pin CMOS tương đối quan trọng khi máy tính tắt nguồn hoặc khởi động lại hệ thống sẽ lưu trữ các dữ liệu kể trên nhưng lại không có năng lượng để hoạt động chính vì thế mà Pin CMOS được ra đời để cung cấp năng lượng cho chip máy tính hoạt động lưu trữ lại cài đặt.

Tầm quan trọng của Pin CMOS ra sao?

Tầm quan trọng của Pin CMOS rất quan trọng nhưng nhiều lúc bạn lại xem nhẹ nó mà bỏ qua nhưng những lúc đang soạn thảo văn bản quan trọng, nhưng máy tính đột ngột tắt nguồn mà chưa kịp lưu thì chính lúc này Pin CMOS phát huy tầm quan trọng của nó của nó.

Khi bạn cắm nguồn và bật thiết bị ngay lập tức trở lại đoạn soạn thảo cũng như các ứng dụng vừa tắt nguồn vẫn nằm tại đó mà không mất đi như lúc bạn tắt nguồn máy. Ngoài ra, dù máy bạn tắt nguồn bao nhiêu lâu, bao nhiêu lần đi chăng nữa chỉ cần khởi động lại, thời gian thực tế vẫn luôn hiển thị đúng.

Những dấu hiệu nhận biết Pin CMOS đã hết

Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết được laptop đang hết Pin CMOS để bạn có thể tham khảo và thay thế Pin CMOS:

Hệ thống thông báo hết Pin CMOS

Mỗi khi bạn thấy được thông báo “booting error” hoặc ổ đĩa trong máy không hiển thị thì máy của bạn đang có khả năng là hết Pin CMOS. Giống như các loại pin khác, điện áp của Pin CMOS chỉ có 3V có thể giảm dần theo thời gian. Khi điện áp vượt quá một ngưỡng nhất định hoặc hư hỏng, máy tính sẽ phản hồi bằng cách hiển thị các dấu hiệu khác nhau.

Thiết bị của bạn bỗng dưng tắt nguồn đột ngột

Đang hoạt động nhưng bỗng dưng thiết bị của bạn tắt nguồn đột ngột và mở máy lại thì thời lại cũng như những lưu trữ hoạt động trước đó mất hết thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân có khả năng cao là thiết bị của bạn đang hết Pin CMOS

Hoạt động của máy chậm dần

Việc Pin CMOS hết hoặc yếu vẫn có khả năng dẫn đến máy hoạt động chậm dần bởi lẽ việc lưu trữ dữ liệu tạm thời trên main đang gặp phải vấn đề. Do đó, máy tính có thể chạy chậm nếu chip không nhận đủ năng lượng.

Không thể kết nối và sử dụng một vài trang Website

Pin CMOS hết cũng có khả năng dẫn đến một vài trang Website sử dụng thời gian, ngày giờ cũng như xác định vị trí của bạn để thực hiện một vài chức năng hoặc tệ hơn là kết nối và sử dụng Internet khi thời gian, ngày không hoạt động chính xác.

Pin CMOS có sạc thay thế được không?

Sau những điểm như trên vậy thì PIN CMOS có thay thế cũng như sạc được không, việc sạc Pin CMOS là không đáng nhưng thay thế là việc tương đối dễ khi một vỉ Pin CMOS có giá thành tương đối rẻ và thường được bán ở các trung tâm sửa chữa máy tính bạn có thể thoải mái mau và sử dụng.

Kết luận

Qua bài viết này bạn ắt hẳn đã biết được một kiến thức bổ ích về Pin CMOS cũng như tầm quan trọng của nó rồi chứ. Hãy theo dõi Huy Công Nghệ để biết được thêm những bài viết thú vị về công nghệ máy tính nhé!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general