Những điều cần làm sau khi cài đặt Windows 11

Cũng như với Windows 10 sau khi bạn cài đặt lại cần làm 1 vài bước ban đầu để tăng tốc độ, thói quen làm việc làm tăng tốc độ cũng như trơn tru để xử lý công việc. Với Windows 11 cũng thế bạn chỉ cần điều chỉnh 1 vài thứ đơn giản thôi là được. Nhưng hãy biết rằng cài đặt mặc định của Microsoft không phải lúc nào cũng phù hợp với chúng ta hãy chỉnh sửa sao cho phù hợp với thói quen làm việc cũng như tăng tốc độ công việc. Hãy cùng Huy Công Nghệ theo dõi cần làm khi cài đặt Windows 11 bạn nhé!

1

Di chuyển thanh Taskbar

Với Windows 11 với sự thay đổi kể cả về giao diện lẫn tốc độ xử lý công việc đáng được người sử dụng quan tâm ở bạn, Microsoft đã chuyển mình khi di chuyển Start menu ở thanh Taskbar vào giữa màn hình như MacOS tạo sự mới lạ cho người dùng. Nhưng khi ra mắt đã có nhiều đánh giá tích cực với sự thay đổi này nhưng những đánh giá không mấy là tích cực cũng chiếm phần trăm khá lớn. Khi mà người sử dụng đã quá quen với Start menu nằm ở góc trái màn hình ở các hệ điều hành trước đó thì việc đưa nó vào giữa là việc khá khó chịu với họ. Chính vì thế để đưa nó về vị trí ban đầu như những phiên bản trước đó bạn cần làm như sau.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn mục Taskbar Settings để tiến hành cài đặt.

Bước 2: Sau đó tại danh mục công cụ chọn vào Personalization và nhấp vào Taskbar behaviors.

Bước 3: Sau đó tại mục Taskbar Alignment theo mặc định là “Center” bạn hãy chọn lại thành “Left” để đưa nó về bên trái như những phiên bản hệ điều hành trước đó.

Sau đó nhìn lại thanh Taskbar và xem thành quả nhé

2

Bố cục Snap và Nhóm Snap

Snap Layouts là tính năng được Microsoft đưa vào Windows 11, người sử dụng có thể sử dụng nhiều cửa sổ khác nhau trên cùng màn hình giúp người sử dụng có thể làm nhiều tác vụ khác nhau. Để bật bạn có thể chọn vào biểu tượng phóng to góc phải cửa sổ bạn đang sử dụng hoặc nhấn vào đó tổ hợp phím Windows + z để bật nó lên.

 • Tại đây sẽ có 1 vài bố cục cho bạn lựa chọn hãy chọn 1 trong số các bố cuc đó.
 • Tiếp đó chọn cửa sổ làm cửa sổ chính làm việc của bạn và bạn cũng có thể chọn 1 cửa sổ khác.

Thao tác này sẽ đưa các cửa sổ của bạn canh chỉnh cho đúng bố cục đã chọn trước đó.

Không nhất thiết bạn bạn phải làm việc trên bố cục đó bạn có thể chọn làm việc trên 1 cửa sổ và ẩn những cái còn lại nhưng bố cục vẫn như đúng theo cái bạn đã chọn

Khi bạn đã chọn bố cục như vậy nó sẽ vẫn ở đấy nhưng được ghim dưới thanh Taskbar bạn chỉ cần gơ chuột lại đó và nó hiện lên như chưa có cuộc chia ly vậy.

3

Thu gọn với Compact View

Khi màn hình bạn khá bé và bạn không muốn chúng nó phải chen chúc bên trong folder vì độ lớn của icon cũng như khoảng cách của các icon với nhau thì Compact View là đấng cứu thế cho bạn đấy hãy xem để thực hiện thôi nào!

Đây là các thư mục và file trước khi bật Compact View nhìn chúng như đang giận nhau vậy.

Bước 1: Bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + E để vào File Explorer để tiến hành cài đặt Compact View, sau đó nhấp vào biểu tượng View ở trên thanh công cụ.

Tiếp đó chọn vào Compact View

Sau đó các file đã gần nhau hơn rồi đấy hãy cùng so sánh với hình ảnh ở trên nhé

4

Hãy thử đến Widget

Theo Microsoft hệ điều hành Windows 11 đã được thêm 1 tính năng mới đó chính là Widget với diện mạo mới hơn so với những phiên bản trước đó và bạn có thể truy cập nó tại thanh Taskbar.

Khi bạn chọn vào Widget nó sẽ hiện lên cung cấp cho bạn những thông tin về những gì bạn quan tâm như thời tiết, tin tức và thể thao cho bạn tham khảo

Bạn cũng có thể tùy chỉnh nó sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng hằng ngày của mình, bạn có thể giữ lại những gì cần thiết với mình và bỏ những gì không cần. Để tùy chỉnh bạn chọn vào dấu 3 chấm ở góc phải màn hình trên đó gồm có các tính năng sau:

Small : thu Widget nhỏ của bạn lại sao cho tối ưu nhưng hiển thị đầy đủ thông tin quan trọng

Medium : đưa Widget vừa đủ dùng các tính năng có trên Widget đó

Large : đưa Widget của bạn phóng to và đầy đủ thông tin

customize Widget : tùy chỉnh với Widget của bạn

Remove Widget : gỡ bỏ Widget của bạn ra khỏi màn hình hiển thị

Sau khi bạn đã Remove Widget nào đó nhưng bạn lại muốn dùng lại nó hãy chọn vào Add Widget để thêm nhé

Sau đó 1 cửa sổ mới sẽ hiện lên gợi ý cho bạn những Widget đang có sẵn bạn chỉ cần chọn vào và sử dụng thôi

Và đây là thành quả

Kết luận

Trên đây là 1 vài cách giúp bạn có trải nghiệm mới mẻ khi sử dụng Windows 11 cũng như giúp cho thiết bị của bạn tăng được phần nào tốc độ. Hy vọng qua bài viết này của Huy Công Nghệ có thể giúp bạn được bạn trong khi sử dụng nhé.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general