Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Full Disk “100%” trên Windows 11 bạn đã biết chưa?

Bạn đã từng gặp phải vấn đề về hiệu năng của thiết bị khi thường xuyên gặp giật, lag và treo ứng dụng nhưng khi bật Task Manager lại thấy Disk giao động tối đa từ 90 – 100%. Vậy bạn biết nguyên nhân từ đâu cũng như cách khắc phục khi Disk bùng nổ lên đến 100% rồi chứ?

Bài viết “Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Full Disk “100%” trên Windows 11 bạn đã biết chưa?” của Huy Công Nghệ sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Full Disk “100%” trên Windows 11

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan dẫn đến lỗi mà chúng tôi đã tổng hợp gửi đến với các bạn, hãy tham khảo qua những nguyên nhân như sau:

 • Chương trình, ứng dụng chạy ẩn chiếm dụng ổ cứng
 • Ram không đáp ứng được dung lượng cần dùng đến Page File
 • Bản Windows sử dụng đang gặp lỗi chưa được khắc phục
 • Ổ cứng sức khỏe yếu, đầy ổ cứng
 • Máy đang nhiễm Virus, phần mềm độc hại

Những cách khắc phục lỗi Full Disk “100%” trên Windows 11

Như trên bạn đã biết được những nguyên nhân gây lỗi dẫn đến Full Disk “100%” trên Windows 11 bạn có thể tham khảo các cách để khắc phục lỗi này:

Điều chỉnh, cấu hình bộ nhớ ảo cho Virtual Memory

Để cầu hình bộ nhớ ảo Virtual Memory khắc phục lỗi Full Disk trên Windows 11 bạn thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S để bật trình tìm kiếm Windows và nhập vào khung tìm kiếm với “Adjust the appearance and performance of Windows

Bước 2: Sau khi bảng chức năng “Adjust the appearance and performance of Windows” hiện lên bạn chọn vào Tab Advanced > Nhấn vào nút Change.

Bước 3: Sau đó, bạn bỏ tích chọn tại Automatically manage paging file size for all drivers và tích chọn Custom size. Nhấn Set > Nhấn OK để lưu lại.

Tắt Windows Security của Windows 11

Ngoài cấu hình thêm bộ nhớ Ram như trên bạn vẫn có thể tắt đi Windows Security để giải phóng bộ nhớ khi Windows Security liên tục quét các File dẫn đến bộ nhớ luôn trong trình trạng hoạt động. Để tắt đi Windows Security bạn thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào khung tìm kiếm với Windows Security

Bước 2: Sau đó bạn chọn vào cài đặt Virus & Threat protection settings => Chọn vào Manager Settings và chuyển tất cả các mục sang OFF

Tắt các phần mềm khởi động cùng Windows trên Windows 11

Khi khởi động Windows các phần mềm được cho phép khởi động cùng Windows cũng khởi động theo. Tuy nhiên, nhiều phần mềm không cần thiết nhưng vẫn được đưa vào danh sách này. Để tắt các phần mềm khởi động cùng Windows giảm tải hiệu năng bạn thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào khung tìm kiếm với Task Manager

Bước 2: Sau khi vào được bảng chức năng Task Manager bạn chọn vào Tab Startup và nhấp chuột phải và chọn vào Disable vào ứng dụng đang hiển thị nhưng không cần thiết trên bảng.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết trên Windows 11

Để giảm tải dung lượng cho ổ cứng của thiết bị, bạn có thể xóa bớt những ứng dụng không cần thiết trên Windows 11. Để gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết trên Windows 11 bạn thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Windows + S để bật trình tìm kiếm và nhập vào khung tìm kiếm với Control Panel

Bước 2: Tại bảng Control Panel bạn chọn vào Programs and Features

Bước 3: Sau đó, bạn chỉ việc tìm và nhấp chuột phải vào những ứng dụng không cần thiết trên thiết bị và chọn Unistall để gỡ bỏ

Dọn dẹp và phân mảnh ổ cứng trên Windows 11

Ngoài những cách như trên bạn vẫn có thể thực hiện dọn dẹp dữ liệu và phân mảnh lại ổ cứng trên thiết bị để giảm dung lượng. Để thực hiện dọn dẹp và phân mảnh ổ cứng trên Windows 11 bạn thực hiện theo tuần tự các bước sau:

Bước 1: Bạn chọn vào This PC và nhấp chuột phải vào ổ cứng mình muốn phân mảnh và chọn Properties.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn vào Tab Tools => Chọn Optimize.

Bước 3: Tiếp đó bạn chỉ việc chọn ổ cứng > Chọn Optimize và chờ đợi quá trình hoàn thành.

Thay thế, nâng cấp ổ cứng cho thiết bị bạn đang sử dụng

Sau khi đã thực hiện hết những cách như trên nhưng thiết bị của bạn có thể nâng cấp ổ cứng từ ổ cứng HDD truyền thống lên SSD có tốc độ xử lý tốt hơn. Ngoài ra, nếu như ổ cứng bạn chỉ có bộ nhớ hạn chế bạn cũng có thể nâng cấp dung lượng ổ cứng để đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã biết được “Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Full Disk “100%” trên Windows 11” rồi chứ. Ngoài ra, nếu bạn cần biết thêm những bài viết liên quan khác hãy vào trang Windows 11 của Huy Công Nghệ để biết thêm được những bài viết bổ ích nhé

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general