Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại bị đơ, giật, lag hiệu quả

Điện thoại sau khi dùng được 1 khoảng thời gian nhất định thì thường hay xuất hiện trình trạng đơ, giật máy liên tục kể cả khi lướt tác vụ cơ bản hoặc khi chơi game, điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng. Để tìm ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại bị đơ, giật, lag bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Huy Công Nghệ chắc hẳn bạn sẽ tìm ra được đáp án cho mình đấy. Còn chờ gì nữa bắt đầu thôi nào!

1

Những nguyên nhân dẫn đến trình trạng điện thoại bị đơ

Hầu hết những nguyên nhân này đều xuất phát từ việc điện thoại đã không còn có thể đáp ứng tốt những yêu cầu mà bạn đặt ra nữa, chính vì thế mà nó xuất hiện những vấn đề bất cập như sau đây:

 • Điện thoại bị hỏng màn hình, loạn cảm ứng.
 • Bộ nhớ trong của điện thoại đã đầy cần khoảng trống nhiều hơn để lưu trữ dữ liệu.
 • Ứng dụng nặng khởi động chậm gặp tình trạng đơ, không phải hồi do thiết bị không đủ sức để khởi động thiết bị.
 • Điện thoại bị treo màn hình.
 • Bật nhiều ứng dụng cùng lúc dẫn đến dung lượng RAM trên điện thoại bị đầy.
 • Hệ điều hành của điện thoại của bạn đã lỗi thời cần Update lên phiên bản mới nhất.
2

Cách khắc phục trình trạng điện thoại bị đơ

Nếu bạn đang tìm cho mình một hướng đi chính xác thì chắc hẳn các cách dưới đây sẽ có thử bạn đang cần đấy.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Đối với IOS

Khi đang chơi game mà gặp đơ máy bạn đừng quá lo lắng có thể con game bạn đang chơi và những phần mềm trước đó bạn đang bật chiếm hết bộ nhớ Ram của trên điện thoại dẫn đến đơ máy. Cách nhanh nhất là sau khi thoát được game bạn nhấn một lần vào phím tăng âm lượng rồi một lần vào giảm âm lượng.

Sau đó nhấn giữ phím nguồn cho đến khi điện thoại hiện lên màn hình gợi ý tắt nguồn, bạn chỉ cần ấn vào dấu “X” để thoát là điện thoại sẽ được Reset các phần mềm đang chạy trên điện thoại.

Đối với Android

Đầu tiên bạn bật màn hình chính của điện thoại lên. Nếu như điện thoại có nút Home ở giữa hãy nhấn vào nút Home còn nếu không có bạn sẽ thấy được biểu tượng gạch ngang hoặc dọc ngay trên thanh công cụ cuối của điện thoại.

Sau khi bạn chọn vào đó màn hình sẽ hiện lên những ứng dụng đang hoạt động nền trên điện thoại việc của bạn chỉ cần ấn vào “Đóng tất cả” là bạn đã tắt hoàn toàn ứng dụng đang chạy ngầm rồi đấy.

Tắt nguồn điện thoại và bật lại

Nếu như cách trên chưa thể đưa điện thoại của bạn lại trạng thái hoàn hảo nhất thì hãy đến với các tiếp theo. Theo những thông tin thì hầu hết điện thoại bị đơ người dùng thường chủ động tắt nguồn và khởi động lại. Đây cũng chính là cách hay và đảm bảo nhất.

Khi bạn tắt nguồn, điện thoại sẽ được đưa vào trạng thái khôi phục lại ban đầu và dọn dẹp được bộ nhớ hệ thống và ngừng hoạt động các ứng dụng đang chạy nền bên dưới mà mình không biết được vừa tăng hiệu suất vừa giải quyết được việc xung đột gây lỗi hệ thống.

Gỡ bỏ những ứng dụng không dùng tới

Hầu hết người sử dụng thường có thói quen lên mạng xã hội gặp những ứng dụng cảm thấy thú vị và bấm để tải nó về điện thoại và quên lãng nó và để nó ở một xó không cần dùng đến. Tuy nhiên chính những việc như thế này làm tăng dung lượng điện thoại của bạn lên nhanh chóng.

Để khắc phục thì đơn giản hơn nhiều là bạn chỉ cần kiểm tra lại một lượt những ứng dụng mà mình cần thiết thì hãy giữ lại còn nếu ngược lại thì bạn nên xóa nó đi để tránh tăng dung lượng không đáng mà còn gây xung đột giữa các phần mềm với nhau.

Cập nhật phiên bản mới nhất

Đối với những chiếc Smartphone đã quá cũ thì bạn cũng không nên cập nhật hệ điều hành thường xuyên bởi lẽ nó sẽ làm chậm điện thoại của bạn. Tuy nhiên với những chiếc máy mới ra mắt gần đây bạn nên chọn cập nhật hệ điều hành thường xuyên. Bởi vì trên những bản cập nhật mới nhất sẽ khắc phục những lỗi trước đó và đi kèm theo những tính năng mới cho bạn thám phá.

Dọn lại bộ nhớ Cache

Hầu hết bạn làm gì trên điện thoại từ cuộc gọi, tin nhắn, trình duyệt web…. đều được lưu lại trên dưới dạng Cache. Dọn dẹp bộ nhớ Cache không chỉ giúp bạn giảm phần nào về dung lượng điện thoại, tăng tốc độ mà còn hỗ trợ điện thoại tránh xung đột dữ liệu cũ và dữ liệu mới trên điện thoại.

Kiểm tra lại pin điện thoại

Pin điện thoại cũng có thể dẫn đến trình trạng đơ máy do nó đã đến thời kỳ cần phải thay Pin mới. Nếu như bạn vẫn cố sử dụng hiệu năng máy sẽ không còn hoạt động ở hiệu năng đỉnh nữa mà chỉ hoạt động ở mức trung dẫn đến điện thoại thường xuất hiện trình trạng bị đơ. Cách đơn giản hiệu quả làm một được 2 là bạn nên thay pin mới tăng thời gian sử dụng cũng như hiệu năng điện thoại.

Xem lại miếng dán cường lực màn hình

Hầu hết những người sử dụng sau khi mua máy việc đầu tiên sau khi ra khỏi cửa hàng điện thoại là dán ngay và luôn miếng dán cường lực cho màn hình điện thoại. Nhưng đó chỉ là phương án bảo vệ điện thoại chứ không phải khuyến cáo từ nhà sản xuất, việc bạn dán miếng dán kém chất lượng có thể dẫn đến cảm ứng không nhạy và nặng hơn nữa là đơ màn hình luôn.

Để khắc phục bạn chỉ cần tháo miếng cường lực chống vỡ màn hình ra và dùng khăn mịn lau nhẹ màn hình lại thì có thể sử dụng mượt mà lại ngay. Nhưng nếu vẫn thấy chưa ổn thì bạn hãy xem thêm các cách sau dưới đây.

Khôi phục lại cài đặt ban đầu

Những chiếc điện thoại khi được mang ra từ hãng hoặc cửa hàng đều sạch như nhau không có cài đặt gì cả nhưng sau thời gian sử dụng bạn cài đặt thêm những phần mềm bật thêm những tính năng mà mình không nhớ cũng như không dùng tới dẫn đến điện thoại bị chậm, đơ. Chính vì thế mà bạn nên đưa điện thoại về cài đặt gốc để gỡ phần mềm tắt bớt tính năng không dùng.

Nếu như vẫn không thể khắc phục được trình trạng đơ, chậm, lag điện thoại nữa thì còn con át chủ bài cuối cùng thôi bạn hãy xem cách cuối cùng.

Đưa ra cửa hàng để kiểm tra và khắc phục

Nếu như những cách khắc phục trên bạn vẫn không khắc phục được thì nên đưa ra cửa hàng sửa chữa điện thoại để nhân viên kiểm tra chuẩn xác nhất cũng như đảm bảo nhất. Tuy nhiên bạn nên chọn một cửa hàng sửa chữa được đánh giá cao trên nhiều nền tảng khác nhau như Facebook, Google Map, Website….

Kết luận

Hầu hết những cách trên chỉ áp dụng để kiểm tra và tìm cách khắc phục chứ không phải lúc nào bạn làm theo như thế cũng đảm bảo. Tuy nhiên nếu cảm thấy tình trạng điện thoại bị đơ, giật, lag diễn ra thường xuyên thì bạn nên đưa ra cửa hàng để được kiểm tra có thể màn hình hay một vài linh kiện khác dẫn đến tình trạng này.

Hy vọng qua bài viết này của Huy Công Nghệ bạn sẽ tìm được cách khắc phục hiệu quả. Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general