Hướng Dẫn Các Mẹo Sạc Pin Tăng Tuổi Thọ Cho Pin LapTop Hiệu Quả

Bạn sử dụng laptop thường xuyên 12h trên ngày và muốn tăng tuổi thọ cho Pin Laptop hay MacBook bạn hãy làm theo những mẹo sau đây qua bài viết “Hướng Dẫn Các Mẹo Sạc Pin Tăng Tuổi Thọ Cho Pin LapTop Hiệu Quả” của Huy Công Nghệ để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.

1

Vậy Pin laptop là gì? cấu tạo ra sao?

Thông thường bạn chỉ biết pin laptop là 1 bộ phận riêng biệt trên máy có thể dính liền theo máy hoặc pin rời ra ngoài hỗ trợ cung cấp năng lượng cho laptop hoặc động kể cả khi không có kết nối với nguồn điện. Tăng khả năng tối ưu công việc khi công việc của bạn cần phải ra ngoài nhiều.

Trên thị trường có rất nhiều loại Pin laptop khác nhau nhưng có 2 loại pin phổ biến ở thời điểm hiện tại là  Pin : Lithium-Ion (Li-Ion) và Lithium-Polymer (Li-Po) với cấu tạo chính gồm:

 • Vỏ: Đây là lớp vỏ bao bọc bên ngoài những viên Pin có công việc hỗ trợ bảo vệ nó khỏi tác động môi trường
 • Cell Pin: Đây chính là những viên pin nhỏ liên kết lại với nhau hay thường gọi là Cell, trên thị trường tùy loại mà ta có 3 – 4 – 6 – 8 – 9 hoặc 12 cell.
 • Bảng mạch: Nếu nói vỏ là lớp ngoài bảo vệ, Cell pin là cấu tạo trong thì đây bảng mạch chính là nơi liên kết 2 thứ đó lại với nhau để trở thành 1 viên pin hoàn chỉnh.
2

Các mẹo sạc pin tăng tuổi thọ cho Pin Laptop

Chu kỳ sạc lâu hơn với những laptop mới mua

Khi mua máy tại cửa hàng kinh doanh các mặt hàng Laptop bạn thường được nhân viên tại đó khuyên bạn sạc pin laptop qua đêm hoặc 8 – 12 tiếng trong 3 – 4 lần đầu tiên. Bởi lẽ những chiếc máy này chưa được sử dụng và pin cũng thế bạn cần nạp đầy hoàn toàn và sử dụng đến laptop thông báo pin yếu thì sạc tiếp từ 8 – 12 tiếng tiếp theo để hỗ trợ tăng tuổi thọ cho pin.

Hạn chế vừa sạc vừa dùng laptop khi chưa đầy pin

Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến Pin của bạn chai nhanh chóng, bởi lẽ khi nguồn điện vào máy và pin của bạn vẫn chưa đầy nguồn điện từ Adapter vào máy bắt buộc phải đi nuôi 1 là “sạc pin laptop” 2 là “nguồn điện thực” để duy trì hoạt động của laptop.

Chính vì thế mà nguồn điện vào pin chỉ còn 2/3 cho đến 1/3 lượng điện năng yêu cầu, nếu trình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hướng đến pin của bạn đây.

Sử dụng sạc khi làm công việc yêu cầu hiệu năng cao

Trên thì bảo đừng cắm sạc khi sử dụng còn đây yêu cầu bạn cắm sạc và làm việc là sao?

Thật ra nếu bạn đang dùng những chiếc laptop với hiệu năng cao thiết kế đồ họa, dựng video hay là chơi game thì hãy nhớ cắm sạc bởi vì có những chiếc máy khi bạn cắm sạc thì nó mới bật card đồ họa và làm việc hết công suất

Nếu như không cắm sạc nó chỉ có thể làm việc ở mức trung và hút pin để tăng hiệu năng máy. Chính vì thế mà pin tụt không phanh nhanh chóng.

Sạc Pin đến khi 100% rồi hãy dùng

Sau khi bạn dùng đến gần hết pin và hoàn thành công việc bạn hãy chọn tắt máy đi và cắm sạc pin cho đến khi đèn báo pin tắt đi rồi hãy rút ra khi đó laptop đã đầy pin hoàn toàn và việc còn lại chỉ là sử dụng thôi. Bởi vì khi đó bạn dùng nguồn năng lượng hoàn toàn từ pin và không có nguồn điện vào máy làm ảnh hưởng đến pin.

Xả Pin Laptop theo chu kỳ mỗi 3 – 6 tháng một lần

Chu kỳ sạc thông thường của laptop là sử dụng đến hết và sạc đầy nhưng chúng ta bắt đầu sạc khi laptop còn pin và cũng như mỗi lần đều cắm sạc sử dụng thường xuyên. Thực ra bản chất của việc xả pin laptop hỗ trợ hệ thống laptop cân chỉnh được pin tăng tính chính xác thời gian hoạt động của pin.

Để xả pin laptop bạn làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chọn click chuột phải vào biểu tượng Pin ở dưới thanh Taskbar và chọn vào Power Option.

Bước 2: Sau đó bạn chọn vào  Change Plan Settings.

Bước 3: Khi đó bạn lưu ý hãy để để thời gian tại phần On Battery thành Never để cho laptop sử dụng hết những năng lượng cuối cùng mà không phải tắt đột ngột.

Bước 4: Sau cùng bạn chỉ việc sử dụng cho đến khi pin nằm trong khoảng từ 3 – 5% thì bạn Shutdownlaptop và bật nguồn khởi động lại để vào được Bios của máy.

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị như trên bạn chỉ việc cắm sạc cho đến khi đầy hẳn (100%) vẫn cắm sạc trong khoảng 2 – 3 tiếng sau đó để pin nghỉ. Tiếp đó sử dụng đến khi laptop tắt nguồn và để pin nghỉ khoảng trong 5 tiếng người sau đó sạc đầy và dùng thôi.

Sử dụng đúng Adapter, dây nguồn chính hãng

Trên thị trường trôi nổi những loại sạc khác nhau với giá thành cũng chênh lệch khá cao cho sạc ZIN bóc máy và sạc LÔ được sản xuất từ bên thứ 3. Khi mua máy bạn được tặng kèm sạc trên đó có đầy đủ thông số sạc, khi đó nếu như sạc bạn hỏng hãy xem lại thông số và chọn sạc đúng tránh trường hợp cháy nổ.

Cắm chuôi sạc vào ổ điện trước khi cắm vào Laptop

Trên mỗi bộ sạc đều có một bộ biến áp cho laptop chính nó sẽ hỗ trợ nguồn điện đi vào không quá cao để laptop có thể sử dụng được. Tuy nhiên đôi lúc nó sẽ xuất hiện trình trạng không ổn định khi có nguồn điện chạy qua, vì thế bạn nên cắm chuôi sạc vào ổ điện trước để nguồn điện đi qua ổn định rồi hãy cắm chuôi sạc vào laptop.

Sạc Pin ở nơi thoáng mát

Pin laptop cũng như điện thoại khi sạc pin nó sẽ nóng lên nếu như bạn không quan tâm đến mà thường xuyên đặt ở nơi hẹp và đặt trên vải hay chăn để sạc thường xuyên pin sẽ nhanh chai do quá nhiệt cũng như ảnh hưởng đến những bộ phận khác bên trong laptop.

Hạn chế sập nguồn khi đang sử dụng

Mức Pin mà hệ thống yêu cầu bạn sạc nằm trong khoảng từ 10 – 20% pin, khi thấy thông báo này hãy cắm nguồn nhanh nhất có thể để tránh trường hợp sập nguồn laptop, bởi lẽ khi sập nguồn sẽ đem đến những hệ lụy như pin sẽ nhanh chai, ổ cứng nhanh hỏng cũng như dữ liệu chưa kịp lưu sẽ mất do sập nguồn.

Kết luận

Những mẹo trên của bài viết “Hướng Dẫn Các Mẹo Sạc Pin Tăng Tuổi Thọ Cho Pin LapTop Hiệu Quả” chỉ là những cách hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng tốt hơn. Tuy nhiên nếu như Pin đã chai và phù to bạn hãy nên đi thay nếu như cứ cố gắng sử dụng nó sẽ gây hại đến bạn và người khác. Hy vọng rằng những gì mà Huy Công Nghệ đã chia sẻ có thể bổ ích cho bạn.

6 Comments

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general