Macbook không nhận ổ cứng ngoài thì phải làm sao?

Nhiều người sử dụng Macbook thường có thói quen sử dụng thêm những ổ cứng ngoài để tăng được dung lượng lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, khi sử dụng những ổ cứng chứa dữ liệu từ laptop Windows lại không nhận được ổ cứng ngoài

Qua bài viết này Huy Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn những cách kiểm tra nguyên nhân Macbook không nhận ổ cứng ngoài bạn nhé! Cùng bắt đầu thôi nào!

Những nguyên nhân Macbook không nhận ổ cứng ngoài?

Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân được tổng hợp khi bạn gặp phải Macbook không nhận ổ cứng ngoài:

Thiếu Driver hỗ trợ NTFS

Theo chuẩn ổ cứng khác nhau với nhiều khả năng ổ cứng bạn đang sử dụng MacOS không thể đọc và ghi lên. Trên nhiều ổ cứng ngoài được dùng trên những thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows được format mặc định dưới dạng NTFS. Tuy nhiên, không may với những thiết bị sử dụng hệ điều hành MacOS thì lại thiếu driver cho NTFS.

Để khắc phục được vấn đề này bạn cần cài đặt driver hỗ trợ NTFS lên trên ổ cứng ngoài đó để ghi được dữ liệu lên ổ cứng ngoài ngay trên các dòng Macbook bằng các giải pháp mã nguồn trên internet hoặc sử dụng phần mềm nhu Paragon NTFS hoặc Tuxera NTFS nhưng yêu cầu bạn phải trả phí.

Reset lại Macbook với chế độ Safe Mode

Để Reset lại Macbook với chế độ Safe Mode bạn làm tuần tự với các bước sau:

Bước 1: Khởi động lại Macbook.

Bước 2: Ngay khi nghe thấy âm thanh khởi động thì bạn hãy nhấn giữ nút Shift ngay lập tức. Sau đó một màn hình logo Apple sẽ hiện lên.

Bước 3: Tiếp tục vẫn nhấn giữ phím Shift đến khi màn hình đăng nhập xuất hiện. Trong quá trình khởi động nếu gặp sự cố thì hãy thả tay ra.

Kiểm tra /Volumes/

Để kiểm tra /Volumes/ bạn làm theo các bước hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Mở Finder, Go => Go to Folder, tiếp theo sau đó nhập /Volumes/ và nhấn Enter.

Bước 2: Khi trên màn hình hiện ổ đĩa nháy đúp chuột để truy cập. Nếu khi đó bạn muốn hiện ổ đĩa đã kết nối lên mục desktop, bạn chỉ việc nhấn Command + dấu phẩy trong Finder để kích hoạt Preferences => General.

Kiểm tra trong Disk Utility

Để kiểm tra xem Macbook không nhận ổ cứng ngoài bằng trong Disk Utility bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bạn chọn vào Applications => Utilities => Disk Utility tại đây bạn sẽ thấy được công cụ giúp bạn quản lý và thể hiện tất cả các phân vùng đang kết nối với tình trạng kích hoạt (mounted) hoặc chưa kích hoạt (unmounted).

Kiểm tra cổng kết nối

Hầu hết bạn thường tìm nguyên nhân đến từ những tác nhân bên ngoài, nhưng bạn có khi bạn đã quên rằng những tác nhân bên trong như cổng USB của bạn cũng là một tác nhân dẫn đến không nhận ổ cứng trên Macbook. Bạn nên dùng các thiết bị ngoài và sử dụng cổng USB đó để kiểm tra.

Nâng cấp hệ điều hành MacOS mới hơn

Bạn ít cập nhật hệ điều hành MacOS hoặc chặn luôn tính năng nâng cấp hệ điều hành MacOS cho nên một vài tính năng bị hạn chế và có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến Macbook của bạn không nhận ổ cứng bên ngoài.

Kết luận

Trên đây là những cách giúp bạn giải đáp cho câu trả lời “Macbook không nhận ổ cứng ngoài thì phải làm sao?” rồi đấy. Bạn hãy kiểm tra và thử nghiệm để khắc phục lỗi này nhé! Hy vọng qua những bài viết của Huy Công Nghệ bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích.

1 Comment

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general