[Hướng dẫn] Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính, laptop bị đen

Màn hình chiếc máy của bạn hóa đen sau một đêm thức dậy mà bạn lại chẳng biết được nguyên nhân lỗi đến từ đâu. Nếu như bạn chẳng may gặp phải lỗi này hãy đọc qua bài viết “[Hướng dẫn] Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính, laptop bị đen” của Huy Công Nghệ để tìm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính, laptop bị đen

Nếu nói đến nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng dưới đây sẽ là một số nguyên nhân điển hình:

 • Do bản quyền bạn đang sử dụng bị lỗi
 • Card màn hình rời trên thiết bị có vấn đề ảnh hưởng đến khả năng hiển thị
 • Lỗi Update trong quá trình cập nhật dẫn đến màn hình tối đen khi lần tiếp theo mở máy
 • Xung đột những phần mềm hỗ trợ bên trong máy dẫn đến màn hình đen và không hiển thị
 • Thiết bị nhiễm virus do những phần mềm, tiệp không an toàn dẫn đến không tự động nạp được Windows Explorer
 • Do liên kết màn hình thiết bị với laptop có vấn đề hoặc nặng hơn nữa là màn hình của bạn đã bị lỗi không còn khả năng hiển thị nữa

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính, laptop bị đen

Nếu bạn gặp phải màn hình đen trước tiên hãy dùng màn hình rời kiểm tra xem thiết bị của bạn còn đang hoạt động hay không cũng như xác định đúng nguyên nhân lỗi, trước khi bắt đầu các bước kiểm tra.

Thực hiện truy cập tạm thời vào Windows Explorer

Đây có thể là cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi “tạm thời vào Windows Explorer” . Tuy nhiên, đây có thể chỉ là cách tạm thời khắc phục được lỗi, nếu như bạn muốn dứt điểm hãy dùng thêm những cách bên dưới nhé!

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và chọn vào Task Manager hoặc bạn có thể dùng tổ hợp Windows + S và nhập vào khung Task Manager.

Bước 2: Sau khó bạn chọn vào File bên trên góc trái và chọn vào Run new task.

Bước 3: Sau đó nhập vào khung Explorer.exe sau đó nhấn OK để truy cập vào màn hình Windows

Sử dụng lệnh Command Prompt

Nếu như màn hình bạn không lên hãy sử dụng một màn hình rời kết nối thông qua cổng kết nối để thực hiện cách này.

Đầu tiên để bật được Command Prompt bạn dùng tổ hợp phím Windows + S nhập vào khung cmd.exe và chạy dưới quyền admin bằng Run as administrator.

Khi màn hình Command Prompt được mở, khi đó bạn nhập vào lệnh slmgr/ rearm và chọn Ok để bắt đầu và kiểm tra xem màn hình có hiển thị được hay chưa.

Chặn cập nhật Windows

Bước 1: Tại màn hình Desktop bạn chọn click chuột phải vào This PC và chọn  Manage.

Bước 2: Tại đó bạn chọn vào Services and ApplicationsServices.

Bước 3: Tại đó bạn kéo danh mục xuống và chọn Windows Update

Bước 4: Tại Startup type > Disabled và nhấn OK để lưu thay đổi.

Ngắt tạm thời card màn hình rời (nếu có)

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính, laptop có thêm card màn hình rời thì hãy thực hiện vô hiệu hóa card rời trước khi đến với những cách khác biết đâu card rời của bạn đang có vấn đề đấy!

Bước 1: Đầu tiên bạn vào chế độ Safe Mode với tuần tự các bước sau:

Dùng tổ hợp phím Shift + Restart và chọn vào Troubleshoot > Advanced options > click vào see more recovery options > Startup Settings và chọn vào Restart để đến với giao diện Safe Mode.

Bước 2: Dùng tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh devmgmt.msc vào khung và nhấn OK.

Bước 3: Tại danh mục công cụ chọn vào Display adapter và chọn vào chọn Disable device trên bảng công cụ để tắt tạm thời card rời trên máy tính, laptop.\

Sau cùng bạn hãy sử dụng nếu như màn hình của bạn sáng lên thì xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên, nó vẫn cứ đen như tiền đồ của chị Dậu như vậy thì bạn hãy chọn vào Display adapter và chọn vào chọn Enable device để khởi động lại card rời.

Laptop của bạn đang quá nhiệt

Nếu laptop của bạn thường xuyên gặp phải vấn đề này nhưng sau một khoảng thời gian bật lại thì hoạt động một cách bình thường thì đây có thể đến từ việc bạn đang hoạt động quá nhiệt dẫn đến máy tự động ngắt nguồn để hạ nhiệt tránh gây tổn hại đến CPU.

Kết luận

Trên đây là những cách thường được sử dụng để khắc phục lỗi màn hình máy tính, laptop bị đen nhanh chóng đơn giản nhưng không kém phần chính xác. Hy vọng rằng qua bài viết này của Huy Công Nghệ có thể hỗ trợ được bạn trong quá trình sử dụng hằng ngày. Chúc các bạn thành công.

1 Comment

  Leave a reply

  Huy Công Nghệ
  Logo
  Enable registration in settings - general