Sạc Laptop bỗng dưng bị giật, nguyên nhân dẫn đến và cách khắc phục khi sạc laptop bị giật

Ắt hẳn ai đã sử dụng laptop vỏ nhôm thường một hoặc nhiều lần đã bị giật bắn mình khi cắm sạc rồi chứ? Vậy bạn đã biết nguyên nhân xuất phát từ đâu và tại sao lại xảy ra giật điện trong khi sạc hay chưa? Hãy để Huy Công Nghệ giải đáp cho bạn nhé!

Nguyên nhân laptop bị giật khi sạc

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính thường dẫn đến trình trạng giật điện khi sạc laptop được Huy Công Nghệ tổng hợp và chia sẻ đến với các bạn, hãy cùng tham khảo nhé!

Laptop bị rò điện qua lớp vỏ kim loại

Đây không phải một nguyên nhân chính nhưng vẫn là điều bạn cần quan tâm khi sử dụng những chiếc máy với lớp vỏ máy có chất liệu bằng kim loại khi sạc đôi khi vẫn có trình trạng giật bắn mình khi chạm vào những cạnh máy.

Ổ cắm điện có sự cố

Không chỉ tác nhân từ bên trong mà những tác nhân từ bên ngoài như ổ cắm điện không có dây nối đất vẫn có khả năng dẫn đến giật điện mỗi khi bạn sạc laptop.

Adapter bị hỏng hoặc không chính hãng

Sau thời gian sử dụng nhất định phần sạc(Adapter) của máy vẫn có khả năng bị hỏng lớp cách điện bên trong nó dẫn đến trình trạng rò điện, giật khi sử dụng. Ngoài ra, với những loại sạc không chính hãng vẫn có khả năng gây giật điện khi không được xử lý đúng tiêu chuẩn.

Pin laptop chai, lỗi

Ở một vài trường hợp viên Pin lỗi hoặc chai chính là nguyên nhân dẫn đến trình trạng giật điện khi vừa sạc vừa sử dụng, khi này mạch trên Pin hỏng dẫn đến nguồn điện vào nhưng lại bị rò điện ra ngoài dẫn đến bạn bị giật khi vừa sạc vừa sử dụng máy.

Cách khắc phục khi sạc laptop bị giật điện

Bạn đã biết được những nguyên nhân dẫn đến laptop bị rò điện rồi đấy vậy cách khắc phục là như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy đến với những cách khắc phục sau đây!

Sử dụng dây nguồn 3 chấu

Trong trường hợp nếu ổ điện bạn đang sử dụng có thể sử dụng ổ cắm 3 chấu thì bạn có thể nghĩ đến phương án thay dây nguồn 3 chấu bởi lẽ chấu thứ 3 trên dây nguồn được thiết kế để nối đất chính vì thế mà khả năng rò điện khi sử dụng loại dây nguồn này sẽ hạ thấp đến đáng kể cho bạn sử dụng.

Thay Adapter mới chính hãng

Nếu khi cắm Adapter của bạn lại xuất hiện giật nhưng sử dụng một sạc Adapter mới thì trình trạng này lại không xảy ra, khi này bạn có khả năng cần thay Adapter mới để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng nhưng hạn chế hỏng hóc linh kiện bên trong máy.

Thay Pin Laptop

Nếu viên Pin của bạn đã đến tuổi cần thay mới bạn hãy thay mới để tăng thời lượng Pin sử dụng hoặc tháo Pin cũ đã hỏng ra để tránh gây cháy nổ trong khi sử dụng hằng ngày.

Dán laptop

Đây là một cách khả quan khi bạn đã thực hiện những cách như trên mà máy vẫn giật bạn thông thường tiếc thì lớp keo dán bên ngoài máy sẽ giúp bạn phần còn lại khi vừa đảm bảo cách điện khi chạm trực tiếp và bảo vệ lớp sơn máy bên ngoài khỏi những va đập trong quá trình sử dụng.

Cách điện bản thân khi sử dụng

Nếu như bạn đã thử những cách như trên nhưng vẫn không được thì hãy nghĩ đến việc tự bảo vệ bản thân mình trước bằng cách cách điện bản thân với việc mang dép hoặc không chạm đất khi sử dụng để ngăn khả năng dẫn điện.

Đưa đến trung tâm sửa chữa uy tín

Ngoài những cách như trên vẫn chưa thể dứt điểm được lỗi này thì việc đưa đến những trung tâm sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa thiết bị đang bị rò điện bởi những kỹ thuật viên có kinh nghiệm là là một phương án khả khi và an toàn cho bản thân mình khi sử dụng.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này ắt hẳn bạn đã biết được những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi sạc laptop bị giật đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả đấy. Hy vọng qua bài viết này của Huy Công Nghệ sẽ hỗ trợ bạn và áp dụng trong quá trình sử dụng laptop hằng ngày nhé!

Dưới đây là một số bài viết liên quan bạn hãy tham khảo nhé!

1 Comment
  1. […] Sạc Laptop bỗng dưng bị giật, nguyên nhân dẫn đến và cách khắc phục khi sạc … […]

    Leave a reply

    Huy Công Nghệ
    Logo
    Enable registration in settings - general