Laptop bị vô nước thì phải làm sao? 8 bước xử lý nhanh cứu ngay chiếc máy của bạn hiệu quả

Nếu một ngày không may mắn bạn làm đổ nước, caffe hay chất lỏng nào khác lên trên chiếc laptop của mình thì điều cần làm đầu tiên là gì để cứu ngay nó? Bài viết này Huy Công Nghệ sẽ tổng hợp đến với các bạn 11 bước xử lý nhanh cứu ngay chiếc máy của bạn hiệu quả hạn chế chi phí sửa chữa thấp nhất nhé!

Vậy nếu laptop vô nước có sửa được không?

Trước khi đến với những cách xử lý bạn cần trả lời được câu hỏi khi “laptop vô nước có sửa được không?”. Hầu hết những chiếc laptop đã vô nước đều có khả năng sửa chữa được, tuy nhiên chi phi sửa chữa sẻ được quyết định bởi cách xử lý đầu tiên và lượng nước đổ lên trên laptop của bạn.

Đối với trường hợp lượng nước chỉ bằng 1 ly cafe nhỏ thì khả năng sửa chữa sẽ cao hơn kèm theo đó là chi phí sẽ thấp hơn so với những chiếc máy bị rơi vào hồ bơi hoặc lượng nước rơi vào máy nhiều hơn so với 1 ly cafe thông thường.

Tuy nhiên nếu rơi vào hồ bơi hoặc lượng nước đổ vào máy nhiều bạn nên cân nhắc đến việc sửa chữa vì bởi chi phí sửa chữa cũng như thay thế linh kiện có khi bằng một chiếc máy mới nếu như trình trạng chiếc máy không quá khả quan.

Những cách xử lý ngay khi laptop bị vô nước bạn cần lưu ý

Dưới đây là những cách đầu tiên bạn cần thực hiện theo tuần tự các bước để đạt hiệu quả tốt nhất khi laptop của bạn đang vô nước.

Nhanh chóng ngắt nguồn điện vào laptop

Theo nguyên tắc nước sẽ dẫn điện khi gặp phải trường hợp laptop bị vô nước bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện sạc từ bên ngoài vào laptop để tránh nguồn điện có thể làm hư hỏng bo mạch chủ (Mainboard) hoặc cách linh kiện lân cận của máy.

Tắt nguồn máy nếu máy vẫn còn hoạt động

Sau khi đã ngắt sạc và nguồn điện vào bị hãy tắt máy nếu sau khi bị nước đổ vào mà máy vẫn còn hoạt động để tránh nguồn điện từ Pin có thể gây hỏng linh kiện, nổ tụ gây cháy mạch dẫn đến trường hợp nghiêm trọng hơn.

Nhanh chóng đưa máy ra khỏi vị trí chất lỏng

Ngay sao đó bạn nhanh chóng đưa máy của mình ra khỏi vị trí vừa đổ nước để tránh máy vừa có thể bị ngấm thêm chất lỏng xung quanh làm cho trình trạng vô nước ngày càng thêm nặng.

Xử lý chất lỏng bề mặt và tháo Pin (nếu có thể)

Khi này lượng chất lỏng bề mặt vẫn còn đọng trên laptop bạn có thể xử lý lượng chất lỏng này bằng cách nghiêng máy để cho chất lỏng chảy hết cũng như với những chiếc máy sử dụng Pin rời bạn vẫn có thể tháo Pin để đảm bảo không còn nguồn điện nào vẫn còn bên trong máy.

Tháo, gỡ các linh kiện ngoại vi đang kết nối với máy

Để tránh thiệt hại ngày càng cao bạn hãy tháo, gỡ hết các linh kiện ngoại vi bên ngoài như chuột, phím, tai nghe…. đang kết nối trực tiếp với máy để tránh gây hỏng các thiết bị đó.

Để nghiên cho laptop ráo nước

Hãy đưa chiếc máy của mình đến nơi khô ráo và lập ngược máy lại nghiêng máy 45 độ cho lượng nước dư thừa còn lại bên trong máy chảy hết ra bên ngoài, khi này bạn có để dùng quạt vào đưa đến nơi có ánh nắng để quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Lau sạch nước vừa chảy ra bên ngoài

Sau khi để nghiêng máy nước sẽ chảy ra đáng kể bạn hãy vệ sinh hết các mặt chảy của máy để tránh nước lan sang những nơi khác như màn hình.

Tháo rời các linh kiện và vệ sinh

Tuy nhiên bước này cần bạn có kiến thức về laptop đáng kể để tháo các linh kiện như (Ram, Ổ cứng, Pin….) và dùng khăn lau sạch nước và lắp trở lại máy. Tuy nhiên, sau khi lắp trở lại bạn không được mở máy ngay lập tức mà hãy để khô từ 24 – 48h để máy khô hoàn toàn.

Nếu như bạn không có kiến thức trong việc tháo lắp hãy đưa máy đến những trung tâm sửa chữa nhanh nhất để kỹ thuật viên xác nhận và có phương án khắc phục cũng như vệ sinh máy để tránh hỏng trong quá trình tháo lắp xảy ra khi bạn không có kinh nghiệm trong việc này.

Những lưu ý để tránh đổ nước vào laptop:

 • Để ly nước chất lỏng xa khỏi máy khi sử dụng
 • Sử dụng ly có nắp để hạn chế được khả năng đổ nước vào máy
 • Trang bị các phụ kiện như vỏ bàn phím bằng silicon hoặc nhựa trong, vỏ laptop chống nước bụi bẩn

Kết luận

Qua bài viết này Huy Công Nghệ gửi đến bạn những điều cần lưu ý với những chất lỏng xung quanh để tránh bất cẩn đổ vào máy, ngoài ra bạn cần thực hiện theo tuần tự các bước như trên để tăng khả năng sửa chữa thành công khi laptop của bạn bị vô nước. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này nhé!

Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

2 Comments
 1. […] Laptop bị vô nước thì phải làm sao? 8 bước xử lý nhanh cứu ngay chiếc máy của… […]

 2. […] Laptop bị vô nước thì phải làm sao? 8 bước xử lý nhanh cứu ngay chiếc máy của… […]

  Leave a reply

  Huy Công Nghệ
  Logo
  Enable registration in settings - general