Hướng dẫn kiểm tra laptop khi mua máy cũ đã qua sử dụng

Bạn đang có dự định mua laptop cũ đã qua sử dụng để hạn chế chi phí mà lại được cấu hình mình mong muốn nhưng mà lại chẳng biết phải kiểm tra máy như thế nào. Trong bài viết này Huy Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước kiểm tra một chiếc máy laptop đã qua sử dụng. Hãy cùng bắt đầu thôi nào!

Lưu ý trước khi chọn mua laptop cũ:

 • Chọn của hàng uy tín có cơ sở vật chất lớn và nhiều máy để chọn lựa
 • Dịch vụ, hậu mãi chế độ bảo hành rõ ràng
 • Khi mua máy có dán tem cửa hàng cũng như phiếu bảo hành khi bán máy
 • Nên ra cửa hàng chọn máy thay vì mua máy sang tay qua mạng
1

Kiểm tra tổng thể bên ngoài máy

Đối với những chiếc máy đã qua sử dụng tất nhiên sẽ có những vết trầy xước trên mặt A của máy những điều đó bạn có thể bỏ qua được. Tuy nhiên hãy kiểm tra kĩ xem có những vết rạn nứt, cấn móp trên máy hay không có thể đó là những vết do va đập mạnh gây nên dẫn đến hỏng hóc linh kiện bên trong máy.

Tiếp theo đó là kiểm tra khung bản lề máy thử gập lên gập xuống một vài lần thử xem có quá nặng hay lỏng lẻo để tránh trường hợp khi mua máy về bung chân ốc hay nặng hơn là gãy bản lề.

2

Kiểm tra thông tin máy

Sau khi kiểm tra sơ lược bên ngoài bạn đã đảm bảo rằng chiếc máy đã ổn và có thể chọn mua tiếp theo chúng ta đến phần kiểm tra thông tin cũng như cấu hình máy.

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R và nhập vào lệnh “cmd”

Bước 2: Sau khi đến được trang hệ thống nhập vào đó lệnh “wmic bios get serialnumber” sẽ thấy được mã của máy.

Hoặc bạn có thể lật phần đít máy lên tại đó cũng có dán thông tin máy. Tuy nhiên những chiếc máy cũ đã qua sử dụng nhiều năm miếng dán có thể bị phai mờ hoặc không còn thấy nữa.

Bước 3: Sau khi có được mã máy bạn có thể xem được thông tin máy như cấu hình, năm sản xuất, thời gian bảo hành……Để xem được thông tin bạn copy mã máy và vào trình duyệt tìm với từ khóa “tên hãng + support”

Ví dụ như sau: dell support

Nhập mã máy vào đây và nhấn Enter để tìm thông tin máy.

3

Kiểm tra màn hình laptop

Để có một chiếc máy tốt bạn nên kiểm tra kĩ màn hình trước khi chọn mua máy bởi vì nó sẽ là thứ bạn tiết xúc cả ngày.

Bước 1: Kiểm tra sơ lược một lần màn hình xem có vết trầy xước nào hay nứt màn hình hay không. Nếu như thấy có vết trầy sâu hoặc nứt thì không chọn máy đó để tránh được trường hợp khi mua về sử dụng một thời gian còn phải tốn thêm kinh phí thay màn hình.

Bước 2: Sau khi kiểm tra sơ bộ màn hình tiếp theo bạn vào trình duyệt và nhập vào khung tìm kiếm với từ khóa “kiểm tra màn hình laptop” và tải về 2- 3 hình với màu sắc khác nhau. Sau đó dùng nó làm hình nền kiểm tra 4 góc màn hình xem có trình trạng bị hở sáng hay không.

Bước 3: Sau đó bạn nên ấn nhẹ vào màn hình nếu như với lực tác động tương đối màn hình hiện sọc bung tay ra thì hết thì màn hình đó đã có vấn đề nên tránh xa.

Bước 4: Sau cùng để kiểm tra cáp sạc có ổn định bạn ấn nhẹ vào khung màn dưới với lực nhẹ nếu như hiện sọc thì không chọn máy đó và tìm chiếc máy khác, do nếu như có sọc thì có thể cáp màn hình đang dính lỗi nào đó sử dụng lâu ngày sẽ hỏng.

4

Kiểm tra bàn phím và TouchPad

Để kiểm tra bàn phím nhanh chóng bạn có thể dùng những phần mềm Online như KeyTest.vn, vnit.vn…. hoặc nhanh hơn bạn chỉ cần bật trình duyệt lên và nhập với từ khóa “Test bàn phím” Google sẽ gợi ý cho bạn những website và việc còn lại là chọn lựa website để test bàn phím ngay và luôn.

Đối với cách kiểm tra TouchPad đơn giản bạn chỉ cần di chuột vòng quanh màn hình xem di chuyển chuột nhạy hay không hay là bị đơ khi di nhanh, bạn nên kết hợp nhiều thao tác chuột như qua tab với 2 ngón, chuyển tác vụ với 3 ngón và lướt bài viết với 2 ngón lên xuống.

5

Kiểm tra Webcam

Cũng như phần kiểm tra bàn phím bạn cũng bật trình duyệt Website trên máy và tìm phần mềm online với từ khóa “Test Camera” và vào đó để kiểm tra webcam của máy

Hoặc bạn có thể dùng phần mềm mặc định trên máy bằng cách chọn vào Start và nhập vào đó Camera chọn gợi ý gần nhất để bật camera

6

Kiểm tra loa laptop

Nhanh nhất để kiểm tra loa laptop cũ bạn chọn click chuột phải vào biểu tượng hình loa bên góc phải màn hình laptop và chọn vào “Sounds” .

Chọn mục Playback

Chọn Speaker và chọn vào Configure

Sau đó chọn vào Test để kiểm tra 2 loa trái và loa phải.

7

Kiểm tra các cổng kết nối

Để kiểm tra trước tiên bạn xem sơ bộ các cổng kết nối có cổng nào bị móp hoặc méo không và rồi dùng (USB, dây nối, tai nghe 3.5mm) cắm vào thử các cổng nếu như có cổng nào đó không dùng được hãy báo cho người bán hàng để khắc phục.

Kết luận

Trên đây là các cách đơn giản nhất để kiểm tra laptop cũ đã qua sử dụng nhanh chóng, hãy kiểm tra máy thật kỹ trước khi chọn mua vì nó sẽ làm việc với bạn hằng ngày nếu như có vấn đề sẽ tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục lỗi. Hy vọng rằng qua bài viết này Huy Công Nghệ đã có thể hỗ trợ được cho bạn cách kiểm tra một chiếc máy hoàn hảo.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general