Máy tính, Laptop không thể kết nối Wifi (HP,Dell, Asus…)

Không biết từ khi bạn dùng máy tính, laptop đến bây giờ bạn có bị 1 vài lần thiết bị tự dưng không kết nối Internet hoặc Wifi hay không?. Đối với tôi đã bị vài lần nó khó chịu vô cùng khi đó chúng ta không thể dùng được Internet hay Wifi để tìm cách khắc phục. Trong trường hợp đó bạn sẽ làm thế nào, bài viết này Huy Công Nghệ sẽ cho bạn biết nguyên nhân cũng như cách kiểm tra hiệu quả nhất trước khi đưa con vợ của mình ra cửa hàng kiểm tra.

Nguyên nhân

Tác nhân bên ngoài

Đầu tiên trước khi kiểm tra bạn cần chắc chắn rằng modem nhà bạn vẫn còn hoạt động bằng các bước:

 • Kiễm tra dây cung cấp điện cho modem
 • Kiễm tra các đèn trên modem vẫn đủ hay bị thieetus 1 đèn nào thì có thể nguyên nhân là do modem

Nếu bạn đã kiểm tra như trên mà vẫn chưa được bạn hãy nhìn ra phía sau cục modem có nút nguồn bạn hãy tắt và bật lại có thể lâu ngày bạn không reset thiết bị của bạn không thể nhận diện được để kết nối.

Bạn đã thử cách cách trên mà nó vẫn thể bạn lấy thiết bị khác(điện thoại, tablet hay 1 laptop khác) để xem những thiết bị này có kết nối hay không. Nếu như có kết nối thì có thể thiết bị của bạn lỗi phần mềm hay phần cứng rồi đó.

Tác nhân trong

Phần mềm

Cách 1: Bạn cần kiểm tra xem thiết bị của mình có kết nối với Internet hay chưa.

Đối với những mẫu laptop hiện đại được nhà sản xuất thiết kế nút kết nối Wifi (Wifi vật lý) bên trên bàn phím và nằm cạnh nút nguồn của bạn, để kiểm tra bạn hãy bật tắt phím nóng này thử xem. Nếu có kết nối phím sẽ hiện xanh còn nếu nó hiện đỏ hoặc cam thì thiết bị của bạn không có kết nối Wifi.

Hoặc nếu trên bàn phím của bạn không có phím nóng này bạn hãy thử với tổ hợp phím “Fn + phím trên các dòng laptop)

 • Laptop Dell: Fn + PrtScr
 • Laptop Asus: Fn + F2
 • Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • Laptop HP: Fn + F12
 • Laptop Toshiba: Fn + F12

Cách 2: Trên WIndows 10 bạn có tính năng máy bay giúp bạn ngắt nhanh hết các kết nối khi cần reset nhanh lại tất cả hoạt khi bạn đi máy bay mà vẫn cần phải làm việc. Bạn hãy bật và tắt nó để kết nối lại.

Cách 3: Với cách này dấu hiệu thường gặp là trước đó bạ vẫn kết nối bình thường nhưng 1 lúc sau bỗng dưng nó ngưng kết nối và mất Wifi thì nguyên nhân lỗi driver mạng trên máy của bạn tương đối cao. Theo dõi các bước sau để thử xem có fix được hay không nhé.

Bạn cần vào như sau Control Panel (đến khung tìm kiếm và nhập vào ” Control Panel “) => View network status and tasks

Sau đó chọn vào mục Change adapter settings bên trái danh mục của bạn.

Tìm đến biểu tượng 2 máy tính với tên là “Wifi” nếu trường hợp nó là Disabled click chuột phải và chọn lại thành Enable khởi động lại nó.

Ngoài ra khi hiện dấu “X” đỏ ở gốc trái bạn hãy làm ngược lại là click chuột phải chọn Disabled đợi khoảng 3 phút bật lại Enable cách này khá hữu ích khi bạn sử dụng lâu ngày máy thường hay có trình trạng như thế.

Cách 4: Quên/Xóa đi Wifi bạn đã đăng nhập trước đó.

Bước 1: Bạn chọn vào biểu tượng Wifi ở thanh taskbar để mở danh sách các mạng kết nối.

Bước 2: Trên danh sách đó bạn chọn vào 1 Wifi bạn đã kết nối trước đó, chọn click chuột phải vào Wifi chọn forget để đưa nó về trạng thái chưa kết nối(quên/xóa)

Bước 3: Kết nối với Wifi đó sẽ mất bạn hãy kết nối lại nếu vào được thì chúc mừng bạn đã thành công còn nếu không được bạ hãy xem tiếp cách tiếp theo bên dưới.

Cách 5: Cài lại Wireless Network Adapter Driver

Có thể trong quá trình sử dụng của bạn bị lỗi do một vài tác nhân khác. Cài đặt lại driver mạng sẽ xóa registryreset lại tất cả các cấu hình không dây hiện có. Cách này giúp thiết bị của bạn truy cập Wifi thêm 1 lần nữa đây là cách cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver của bạn

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Windows ở thanh Taskbar chọn vào Device Manager

Bước 2: Chọn vào Network Adapters danh sách các kết nối sẽ hiện lên, chọn click chuột phải vào WiFi Adapter của bạn rồi chọn vào Uninstall.

Bước 3: Chọn vào Uninstall để gỡ WiFi Adapter.

Sau khi quá trình Uninstall hoàn thành bạn hãy Restart lại thiết bị của mình.

Bước 4: Khi khởi động lại máy. Nếu bạn làm chủ được thiết bị của mình bạn hãy tìm driver của nó tải về và bật lên để cài đặt hoặc nếu bạn không làm chủ được nó và bạn cũng không rành về máy tính hãy sử dụng phần mềm Drivereasy để tự động cập nhật driver.

Tải và cài đặt Drivereasy tại đây!

Lỗi ở phần cứng

Sau các cách trên bạn vẫn chưa có thể Fix được lỗi thiết bị của bạn không thể kết nối được Wifi, nguyên nhân có thể đến từ Card Wifi của bạn có vấn đề cần được thay thế và sửa chữa, bạn cần đem ra cửa hàng sửa chữa laptop uy tín gần nhất để được các anh bên kỹ thuật xem và có biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Kết luận

Những cách trên đây mà Huy Công Nghệ có giúp bạn cách kiểm tra lỗi khi máy tính/ laptop của bạn không kết nối được với Wifi từ “tác nhân ngoài” đến “tác nhân trong” bạn đã khắc phục được hay chưa. Chúc bạn thành công khắc phục được lỗi khó chịu này.

1 Comment

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general