Hướng dẫn tăng tốc độ cho Windows 11

Việc cập nhật lên 1 phiên bản hay 1 hệ điều hành mới luôn làm bạn phấn khích bởi những trải nghiệm mới mẻ cho bạn. Nhưng sự thú vị phấn khích đó sẽ biến mất khi thiết bị của bạn cho hiệu suất công việc có phần chậm hơn khi nó ở hệ điều hành mới. Để khắc phục được trình trạng đó bạn hãy theo dõi bài viết tăng tốc độ cho Windows 11 của Huy Công Nghệ để biết nguyên nhân dẫn đến vấn đề hiệu suất của bạn nhé!

1

Nguyên nhân

Để thiết bị của bạn giảm hiệu suất có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tác nhân từ bên ngoài lẫn tác nhân bên trong, từ phần cứng đến phần mềm. Khi đó bạn cần xác nhận để đưa cách khắc phục cụ thể.

 • Thay đổi hiệu suất nguồn
 • Tắt các ứng dụng chạy nền
 • Tắt tính năng nền trong suốt
 • Tắt bóng, hiệu ứng của ảnh
 • Tắt gợi ý mẹo và thủ thuật trên Windows
 • Dọn dẹp hệ thống thường xuyên
 • Tắt các chương trình chạy cũng hệ thống khi khởi động
 • Tắt tính năng đồng bộ hóa với OneDrive

Và nhiều tính năng khác nữa bạn hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết tiếp theo nhé!

2

Cách khắc phục

Thay đổi hiệu suất nguồn

Với các hệ điều hành gần đây đã được MIcrosoft thêm vào cho ta thêm các mức năng lượng khác nhau là ” Cân bằng, tiết kiệm năng lượng và hiệu suất cao ” để tiết kiệm pin cũng như hiệu năng phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau.

 Cân bằng (Balanced)Với chế độ này thiết bị của bạn nằm ở mức “cân bằng” giữa hiệu năng và năng lượng, bạn có thể dùng một vài ứng dụng nặng nhưng không thể đáp ứng đủ nếu như bạn muốn dùng hiệu năng cao hơn.
Tiết kiệm năng lượng (Power Saver)Với chế độ này thiết bị của bạn được đưa vào trạng thái hoàn toàn, bạn nên dùng chế độ này khi ra ngoài và không cần dùng hiệu năng cao để tiết kiệm cao nhất năng lượng.
Hiệu năng cao (High Performance)Chế độ này đưa thiết bị vào trạng thái max settings hiệu năng siêu cao cân mọi loại hình nhưng bù lại khi bật chế độ này lên bạn phải đối mặt với nhiệt độ máy tăng cao pin tut không phanh và có thể hết pin nhanh chóng.

Để thay đổi hiệu năng pin bạn hãy làm như sau đây

Bước 1: chọn vào biểu tượng “Tìm kiếm” dưới thanh Taskbar

Bước 2 : Nhập vào đó “Control panel” chọn vào Open hoặc bạn chỉ cần nhấn Enter là được

Bước 3 : Sau đó tại cửa sổ Control panel tìm và chọn vào “Power Options” từ các mục tùy chọn trên màn hình

Bước 4 : Tại đây bạn hãy chọn vào chế độ mà mình muốn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tắt các ứng dụng chạy nền

Mặc dù nhiều một vài ứng dụng quan trọng được cấp quyền chạy nền nhưng trong đó cũng nhiều ứng dụng khi chúng ta mới tải về hoặc khi nâng cấp lên hệ điều hành mới thêm những tính năng mới không cần thiết với nhu cầu sử dụng nhưng nó vẫn được thêm với tính năng chạy nền. Đã đến lúc bạn nên dừng hết chúng nó lại để tăng hiệu năng cho thiết bị của mình

Bước 1 : Đầu tiên bạn cần vào Settings, tại thanh Taskbar chọn vào biểu tượng “Tìm kiếm” và nhập vào “Settings” hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím “Windows + I” để bật nó lên.

Bước 2 : Sau đó tại cửa sổ Windows chọn vào “Apps” từ thanh bên cửa sổ.

Bước 3 : Sau đó chọn vào mục “Apps & Features” từ danh sách tại mục Apps

Bước 4 : Tại đây bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng đang chạy từ danh sách hoặc cuộn xuống để tìm ứng dụng hoặc tính năng nào mà mình cảm thấy nó không cần thiết để chiếm tài nguyên của bạn.

Bước 5: Tiếp theo bạn chỉ cần chọn vào dấu 3 chấm dọc trên từng ứng dụng riêng lẻ bên góc phải màn hình và chọn vào “Advanced options

Bước 6 : Sau đó bạn cuộn xuống phần “background apps permissions” và chọn vào “Never” để chặn nó chạy nền tiếp

Tắt tính năng nền trong suốt

Khi ra mắt Windows 11 ra một tính năng mới hiện đại hơn trong mắt người dùng khi một vài cửa sổ với tùy chọn trong suốt. Nhưng với tính năng này lại là nguyên nhân to lớn dẫn đến hiệu suất của thiết bị giảm mạnh. Chính vì thế nếu như không cần thiết bạn nên tắt nó đi để tăng hiệu suất ổn định cho thiết bị của mình.

Bước 1 : Để tắt tính năng này bạn cần vào Settings với cách vào “Tìm Kiếm” và nhập vào đó “Settings” hoặc dùng tổ hợp phím Windows + I

Bước 2 : Từ danh mục điều khiển ở bên trái màn hình chọn vào “Personalization” để vào cài đặt.

Bước 3 : Từ đây bạn chọn “Color” từ danh sách các mục trên cửa sổ “Personalization”

Bước 7 : Chuyển lại mục “Transparency effects” thành “off” để tắt đi hiệu ứng trong suốt của ảnh.

Tắt bóng, hiệu ứng của ảnh

Sau khi tắt bóng bạn nên tắt luôn tính năng tạo hiệu ứng cho ảnh nó có thể làm cho hình ảnh bạn đẹp hơn lung linh hơn nhưng nó là nguyên nhân lớn dẫn đến hiệu suất của thiết bị có vấn đề, chính vì thế bạn nên tắt nó để thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn

Bước 1: Để tắt nó đi bạn cần vào Setting

Bước 2 : chọn vào “System” ở mục bên

Bước 3 : Tại cửa sổ “System” tìm và chọn vào “About”

Bước 3 : Cuộn xuống và tim đến “Advanced system settings” tại mục “Related links”

Bước 4 : sau khi cửa sổ “Advanced system settings” bạn hãy chọn vào mục “Settings”


Bước 5 : Tại mục “visual effect” tìm và chọn vào “Adjust for best performance”

Bước 6 : Sau khi đã check vào “Adjust for best performance” bạn chỉ cần chọn vào “Apply” để lưu lại thông tin vừa chọn và chọn vào “OK” để lưu lại và kết thúc quá trình.

Tắt tính năng Mẹo và Thủ thuật của Windows

Mỗi phiên bản của Windows ra mắt đều được Microsoft cung cấp Mẹo và thủ thuật nhằm cung cấp cho người dùng những tính năng nổi trội và những cách hữu ích cải thiện trải nghiệm cho người dùng, nhưng nó cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra làm giảm hiệu suất của thiết bị.

Bước 1: Để ngừng nó bạn cũng vào Settings theo các cách ở trên.

Bước 2 : Sau đó chọn vào “System”

Bước 3 : Sau đó chọn vào “Notifications” tại trang cửa sổ của “System”

Bước 4 : Tiếp theo tại biểu tượng “mũi tên” góc phải màn hình của cửa sổ “Notifications” tìm và bỏ chọn “Get tip and suggestions when i use Windows” trong danh sách.

Dọn dẹp lại hệ thống sau nhiều ngày sử dụng

Công việc dọn dẹp rác máy tính là việc 1 công đôi chuyện một phần giúp cho thiết bị có khoảng lưu lượng trống lưu trữ thông tin cũng như tăng hiệu năng của thiết bị vô cùng tiện lợi phải không nào.

Bước 1 : Như các cách ở trên bạn cần vào Settings của thiết bị để cài đặt

Bước 2 : Bạn vào System như trên.

Bước 3 : Sau đó tại thư mục của System bạn chọn vào “Storage” để đến kho lưu trữ.

Bước 4 : Khi bạn nhấp vào “Storage” được mở lên bạn hãy đợi 1 xíu thôi để thiết bị quét bộ nhớ của bạn và đưa lại thông tin cụ thể nhưng khi muốn xóa hãy cân nhắc vì trong thông tin lưu trữ này có cả dữ liệu cá nhân của bạn nữa đấy.

Bước 5 : Tiếp theo hệ thống sẽ cho bạn biết được thông tin dữ liệu riêng lẻ của ứng dụng hiện có trên bộ nhớ của bạn khi đó bạn hãy xem xét cái nào cần để và cái nào cần xóa để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Bước 6 : Và rồi chỉ cần nhấp vào “Remove files” để xóa thôi nhưng đừng có tiếc khi xóa nhé!!

Bước 7 : Chọn vào “Continue” để xóa vĩnh viễn phần dữ liệu đó

Tắt chương trình khởi động

Không phải ứng dụng hay tính năng nào cũng khởi động cùng với Windows nhưng 1 vài ứng dụng nên chạy cùng với Windows nhưng trong đó 1 vài ứng dụng chỉ có tác dụng làm nặng chứ chúng ta ít khi sử dụng đến nó, chính vì thế bạn nên tắt nó đi ngay và luôn để tránh trình trạng khởi động xong nhưng hiệu năng giảm nặng do phải chạy thêm nó nữa.

Bước 1 : Bạn vào biểu tượng Tìm Kiếm dưới thanh Taskbar và nhập vào đó “Task Manager” để đến mục xem hiệu năng cũng như quản lý ứng dụng chạy nền.

Bước 2 : Tại cửa sổ “Task Manager” tìm và chọn vào mục “Startup”

Bước 3 : Tại đây bạn cần chọn vào ứng dụng mình không dùng đến và không cần thiết đến nó sau đó nhấp vào “Disable”

Kết luận

Trên đây là các cách giúp cho Windows 11 của bạn cho ra hiệu năng cao hơn nhẹ hơn hoạt động tru mượt khi bỏ 1 vài tính năng không cần thiết. Nếu bạn quan tâm bạn có thể làm theo cách bước như trên và kiểm chứng hiệu quả của nó. Qua bài viết này Huy Công Nghệ chúc bạn thành công ở các bước trên để có trải nghiệm tốt hơn với Windows 11.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general