Hướng dẫn sử dụng Tivi thay thế màn hình cho PC, Laptop trên Windows 11

Việc sử dụng Tivi thay thế cho màn hình PC, Laptop không còn quá xa lạ đối với những bạn hay sử dụng PC, Laptop. Nhưng với hệ điều hành Windows 11 chuyện này lại là 1 chuyện khác bởi vì nó thật dễ dàng, bởi vì nó cũng là cách chữa cháy hiệu quả khi màn hình trên thiết bị của bạn có vấn đề hoặc muốn trình chiếu ảnh, video cho mọi người cùng xem. Hãy cùng Huy Công Nghệ tìm hiểu nhé!!!

1

Lợi ích của việc sử dụng TiVi thay thế màn hình cho PC, Laptop

 • Quan sát hiệu quả với màn hình to, độ phân giải cao
 • Trình chiếu video, ảnh cho bạn bè cùng xem
 • Hiệu quả hạn chế việc mỏi mắt
 • Chống cháy hiệu quả khi màn hình gặp vấn đề
Những yêu cầu khi kết nối máy tính với Tivi
Thiết bị và Tivi của bạn phải đều hỗ trợ cổng kết nối HDMI
Nếu Tivi của bạn có kết nối không dây thì phải có Wifi
2

Kết nối với Tivi qua cổng HDMI

Để sử dụng TiVi thay thế màn hình cho PC, Laptop trên Windows 11 hãy làm như sau đây

Nếu bạn hỏi “Đâu là cách đơn giản nhất?” thì đây chính là câu trả lời cho bạn. Bởi vì nếu bạn làm theo cách này bạn sẽ hạn chế được những lỗi vặt khi tín hiệu âm thanh và hình ảnh, video khi kết nối với cách này sẽ không gặp những trục trặc không đáng có.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần kết nối thiết bị của mình với Tivi thông qua cổng HDMI. Tuy nhiên có những Tivi được tích hợp vào đó nhiều cổng HDMI hãy đảm bảo khi bạn cắm vào đúng nguồn hãy nhấn vào nút “Input/Source” có trên điều khiển Tivi.

Bước 2: Sau khi đã cắm 2 bên đầu HDMI với nhau và đảm bảo rằng nó đã đúng nguồn việc còn lại là nhấn vào đó tổ hợp phím Windows + P nhưng tại đây có 4 tùy chọn cho bạn lựa chọn.

 • PC screen only: Tùy chọn này sẽ tắt chiếu tới màn hình được kết nối và chỉ màn hình PC mới hoạt động.
 • Duplicate: Tùy chọn này màn hình PC của bạn sẽ được sao chép và nội dung trên màn hình PC, Laptop sẽ được hiển thị đồng thời trên cả hai màn hình.
 • Extend: Tùy chọn này hầu như phù hợp khi bạn đang sử dụng màn hình thứ hai ngoài màn hình chính của mình.
 • Second screen only: Tùy chọn này sẽ chiếu màn hình PC, đây là tùy chọn phù hợp nhất vì màn hình được kết nối bên ngoài sẽ được coi là màn hình chính.

Tuy nhiên nếu ổn định nhất bạn hãy dùng “Second screen only” bởi vì nó thiết kế để kết nối 2 màn hình với nhau.

Bước 3: Khi bạn đã chọn vào “Second screen only” thì nó sẽ hiển thị hình ảnh trên PC, Laptop của bạn lên màn hình Tivi. Nhưng nếu bạn thấy hình ảnh bị mờ thì đừng vội hoảng hãy vào Settings để chỉnh sửa lại độ phân giải cho phù hợp với Tivi của bạn.

Bước 4: Sau khi đã vào được Settings tùy chọn vào “System” từ cửa sổ Settings

Bước 5: Sau đó tìm vào chọn vào ô “Display

Bước 6: Tại cửa sổ Display cuộn xuống tìm đến phần “Scale & layout“, sau đó tại “Display resolution” nhấn vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống để chọn độ phân giải.

Bước 7: Sau khi bạn click vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống hệ thống sẽ gợi ý (recommended) cho bạn độ phân giải phù hợp với màn hình của mình sao cho sắc nét nhất. Sau đó khi bạn đã chọn 1 trong các độ phân giải sẽ có 1 nhắc nhở cho bạn lưu lại hãy chọn vào Keep changes để áp dụng nó.

3

Kết nối với Tivi thông qua kết nối không dây

Bạn đam mê sự tiện lợi nhưng lại gọn gàng thì đây là cách dành cho bạn đấy!

Hãy cùng xem hướng dẫn sử dụng TiVi thay thế màn hình cho PC, Laptop trên Windows 11 với kết nối không dây nhé!

Bước 1: Trước tiên bạn cần kiểm tra xem thiết bị của mình có kết nối không dây không trước khi bắt đầu công việc. Dùng tổ hợp phím “Windows + R” để vào hộp thoại “Run” và nhập vào đó “dxdiag” và chọn “OK”.

Bước 2: Sau đó tại cửa sổ DirectX Diagnostic Tool chọn vào Save all information và lưu lại nơi bạn cho rằng dễ chọn và dễ tìm thấy nhất.

Bước 3: Sau khi lưu nó về double click vào nó để mở nó lên.

Bước 4: Tại cửa sổ của DxDiag cuộn xuống tim đến Display Devices. Tiếp đó tìm đến tùy chọn Miracast nếu nó để rằng Miracast: Supported thì chúc mừng là máy bạn hỗ trợ truyền màn hình không dây. Nhưng cho dù thế bạn vẫn phải bật tính năng truyền không dây để đảm bảo kết nối.

Bước 5: Tiếp đó để bật tính năng truyền không dây bạn cần vào Settings. Bạn có thể vào Settings theo cách chọn vào biểu tượng Windows dưới thanh Taskbar hoặc dùng tổ hợp phím Windows + I

Bước 6: Tại cửa sổ cài đặt hãy chọn vào Apps

Bước 7: Sau đó tại cửa sổ của Apps chọn vào Optional features

Bước 8: Để mở một cửa sổ riêng trên màn hình của bạn chọn View features tại khung Add an optional feature

Bước 9: Tiếp đó hệ thống sẽ đưa bạn đến 1 khung công cụ tại vị trí tìm kiếm hãy nhập vào đó “Wireless“. Sau khi tìm kiếm có kết quả hãy tick vào ô “Wireless Display” và chọn “Next”.

Bước 10: Tiếp đó chỉ cần chọn vào Install để cài đặt thôi.

Lưu ý:  Trên Tivi của mình hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy ứng dụng Miracast/ScreenCast/WiFi Casting/Screen Mirroring để kết nối giữa PC, Laptop với Tivi.

Sau đó khi bạn muốn mở liên kết lên chỉ cần nhấn vào Windows + K 1 cửa sổ hiện lên bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng Tivi trên đó và đợi vài giây để ghép nối với nhau.

Kết luận

Trên đây là các cách hướng dẫn sử dụng Tivi thay thế màn hình cho PC, Laptop trên Windows 11 đơn giản, nhanh chóng. Nếu bạn có cách nào hay hơn hãy chia sẻ với Huy Công Nghệ và mọi người cùng nhau tham khảo nhé!

1 Comment
 1. […] Hướng dẫn sử dụng Tivi thay thế màn hình cho PC, Laptop trên Windows 11 […]

  Leave a reply

  Huy Công Nghệ
  Logo
  Enable registration in settings - general