Hướng dẫn khắc phục sự cố video vẫn phát nhưng không có âm thanh trên Windows 11

Nếu như thiết bị của bạn đang trong trình trạng Video vẫn phát chạy ầm ầm ra đó nhưng âm thanh lại biệt vô âm tích, có vẻ với những bạn chưa đủ am hiểu về máy tính, laptop sẽ nghĩ rằng nó đã hư loa mà không nghĩ là 1 phần mềm nào đó trên thiết bị cửa mình xảy ra lỗi mà mình không hề hay biết.

Để khắc phục sự cố video vẫn phát nhưng không có âm thanh trên Windows 11 bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới đây của Huy Công Nghệ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nếu không phải ảnh hưởng do phần cứng.

1

Sự cố mất âm thanh là gì?

Sự cố này không thường xảy ra khi thiết bị của bạn là 1 chiếc máy mới và linh kiện trong máy điều mới và hệ điều hành được cài đặt cho nó là 1 hệ điều hành của hãng sản xuất thì hầu như không thể xảy ra. Nhưng khi bạn nghe nhạc bằng loa ngoài hoặc tai nghe khi mà video vẫn đang phát thì đó lại là 1 câu chuyện khác.

2

Nguyên nhân dẫn đến Sự cố mất âm thanh

Tác nhân bên ngoài ( phần cứng )

 • Loa cũ sau thời gian sử dụng lâu ngày hoặc bị lỗi thời
 • Không vệ sinh loa bụi làm ngẹt loa không phát ra âm thanh
 • Jack cắm bên trong loa với main bị lỏng

Đảm bảo âm thanh không bị tắt ( phần mềm )

Để kiểm tra xem âm thanh có bị tắt hay không bạn cần vào Settings của thiết bị theo các cách sau:

 • Nhấp chuột vào biểu tượng Windows bên dưới thanh Taskbar và chọn vào Settings có trên đó
 • Dùng tổ hợp phím Windows + I để vào Settings

Tại phần trang Settings tìm và chọn vào Sound ở danh mục bên phải

Tại thanh trượt Volume nếu như bạn thấy nó đang chỉ về 0 thì xin chúc mừng bạn loa của bạn đã bị ai đó tắt đi.

Sau khi kéo thanh trượt sang phải để tăng âm lượng nếu như video đã và nghe được thì chúc mừng bạn vì loa đã không bị gì còn nếu không có âm thanh thì bạn hãy xem các cách phía dưới.

Kiểm tra Driver có đang hoạt động ( phần mềm )

Driver cũng là 1 nguyên nhân làm cho âm thanh của loa không đủ bộ kết nối làm cho loa không phát ra âm thanh. Để kiểm tra driver âm thanh có đủ hay chưa bạn cần vào Settings theo tổ hợp phím Windows + I. Sau đó tìm và chọn vào Sound từ danh mục bên phải màn hình.

Sau đó tại cửa sổ của Sound ngay tại phần Output chọn driver âm anh chính xác thiết bị của mình. Ở thời điểm hiện tại driver âm thanh thường có trên các mainboard là driver Realtek.

Tiếp đó, cuộn xuống cuối trang chọn vào mục “More sound settings”.

Sau đó sẽ hiện lên 1 cửa sổ có tên là Sound bạn hãy tìm thiết bị của âm thanh của mình click chuột phải và chọn vào “Set as Default Communication Device”.

Nếu như cách này vẫn không thể giúp được bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Tắt các update liên quan đến âm thanh

Việc nâng cấp cải thiện sử dụng cho người dùng là việc vô cùng cần thiết nhưng không phải những bản update tính năng cũng được cải tiến hơn so với những bản cũ hơn và cũng như có thể xay ra xung đột với những phần mềm chưa hỗ trợ. Để ngừng hoạt động nó đi bạn hãy làm theo các bước như sau:

Như cách ở trên đầu tiên bạn cần vào Settings theo tổ hợp phím Windows + I và chọn vào Sound để đến trang cửa sổ thiết lập nó.

Sau đó, tại Sound chọn vào mục “More sound settings”.

Tiếp đó sẽ hiện lên 1 cửa sổ có tên là Sound bạn hãy tìm thiết bị của âm thanh của mình click chuột phải và chọn vào “Properties”.

Sau khi cửa sổ của “Properties” chuyển sang tab “Enhancements“. Tại tab Enhancements chọn check vào “Disable all enhancements” và nhấn OK để lưu lại thông tin và kết thúc quá trình.

Nếu như vẫn chưa khắc phục được bạn hãy làm theo các bước phía dưới tiếp nhé!

Khắc phục sự cố với trình Windows Troubleshooter

Đây là cách khắc phục lỗi quốc dân mà ai cũng có thể thực hiện được khi thiết bị có vấn đề trên các mặt khác nhau liên quan đến phần mềm. Như tất cả các cách ở trên bạn cần vào Settings ở trên thiết bị của mình sau đó chọn vào “Trobleshoot” ở danh mục bên phải màn hình.

Tiếp đó, chọn vào “Other troubleshooters” để chọn mục khác.

Tại cửa sổ của mục Other troubleshooters bạn tìm và chọn đến Run của khung danh mục “Playing Audio” tại danh sách liệt kê của “More frequent.”

Trình troubleshooters sẽ chạy và tìm ra sự cố để khắc phục (nếu có)\

Sau đó khi mà nó đã quét thành công và tìm ra lỗi ở đâu bạn chỉ cần chọn vào Speakers hoặc driver trên thiết bị của bạn và nhấp vào Next để khắc phục sự cố.

Sau đó chọn vào “No, Do not open Audio Enhancements

Chọn vào “Play test sounds” để tiếp tục

Tại đây bạn sẽ có 2 sự lựa chọn nếu như sự cố đã được khắc phục hãy chọn “Good” và ngược lại hãy chọn vào “I didn’t hear anything

Nếu như bạn chọn vào I didn’t hear anything hãy chọn vào Restart Now để thiết bị khởi động lại và sự cố sẽ được khắc phục.

Cài đặt lại Driver âm thanh thêm lần nữa

Bạn chọn vào biểu tượng tìm kiếm ở thanh Taskbar và nhập vào đó với từ khóa “Device Manager” và chọn Open hoặc nhấn Enter đều vào được Device Manager.

Sau đó, tại cửa sổ Device Manager chọn vào “Audio inputs and outputs” và chọn mũi tên chỉ xuống để có thể hiện thêm các công cụ có trên danh mục danh mục và chọn vào thiết bị âm thanh của mình.

Sau đó chọn sang tab Driver vào “Uninstall Device” chọn vào mục để gỡ bỏ đi Driver âm thanh đó đi

Khi bạn chọn gỡ Driver 1 thông báo sẽ được hệ thống cảnh báo cho bạn. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục gỡ thì hãy chọn vào “Uninstall” còn nếu suy nghĩ lại hãy chọn vào “Cancel” .

Tiếp đó bạn chỉ cần Restart lại thiết bị và cho hệ thống tự cài đặt lại Driver thiếu sót.

Kết luận

Trên đây là một vài cách mà Huy Công Nghệ chia sẻ đến bạn để khắc phục sự cố “video vẫn phát nhưng không có âm thanh trên Windows 11” nhanh chóng hiệu quả. Hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ giúp ích được cho bạn.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general