Hướng dẫn các cách kiểm tra ai dùng trộm Wifi nhà mình

Mặc dù thiết bị điện tử thông minh trong nhà bạn kết nối với Internet không quá nhiều, mặc dù bạn luôn báo cáo đến nhà mạng để kiểm tra nhưng lúc nào tốc độ mạng cũng hạn chế có khi còn mất cả mạng , nhưng tiền mạng mỗi tháng vẫn phải đóng đúng hạn và không thếu đồng nào.

Để kiểm tra xem thiết bị mạng nhà bạn có bị những “mạng tặc” dùng trộm và chiếm phần lớn băng thông hay không bạn hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn các cách kiểm tra ai dùng trộm wifi nhà mình” của Huy Công Nghệ để có thể tìm được nguyên nhân cụ thể.

Các cách kiểm tra ai đang dùng trộm Wifi

Ngắt nguồn điện và ngắt mạng của Modem

Nếu bạn muốn biết cách nhanh nhất cũng cách đơn giản nhất thì đây chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý để biết rằng Wifi nhà bạn đang và có người khác truy cập trái phép hay không. Đơn giản bạn chỉ cần ngắt nguồn điện vào Wifi và ngắt hết tất cả kết nối Wifi trên tất cả các thiết bị thông minh mà bạn và gia đình đang có. Tại đây bạn sẽ có 2 trường hợp:

Một là khi bạn khởi động lại modem của mình nhưng các đèn vẫn nhấp nháy liên tục không có hồi kết thì xin chia buồn với bạn rằng đã bị bọn dùng trộm mạng mà không có xin phép và ngược lại khi các đèn vẫn im không có trường hợp nhấp nháy thì xin chúc mừng Wifi nhà bạn không bị ai tấn công và dùng trộm cả.

Tuy nhiên đây chỉ là cách tạm thời khi bạn chỉ có thể biết được mình có bị kẻ gian dùng trộm không nhưng lại không thể ngăn chặn được. Nhưng để đảm bảo bạn hãy xem thêm các cách phía sau đây nữa nhé.

Kiểm tra hồ sơ nhật ký truy cập được lưu trên Modem

Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng nó cũng cho bạn biết được độ chính xác nằm trong khoản 90% thông qua nhật ký truy cập, nếu như nhà bạn có 5 thiết bị thông minh truy cập Internet mà nhật ký lại đưa ra nhiều hơn 5 thiết bị thì đây có thể là những người khác bên ngoài bẻ được Password và đang dùng ké Wifi nhà bạn đấy. Để kiểm tra nhật ký truy cập bạn làm theo sau đây.

Đầu tiên bạn dùng một thiết bị nào đó như điện thoại, máy tính hay laptop mở ứng dụng trình duyệt web lên và nhập vào đó địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy theo từng loại modem của các nhà mạng khác nhau).

Sau đó nhập vào Tài Khoản và Mật Khẩu (tài khoản và mật khẩu có thể được lưu lại bên dưới modem để cho bạn khi nhân viên nhà mạng cài đặt). Thông thường tài khoản là “Admin” và mật khẩu cũng là “Admin” và chọn vào login để đăng nhập.

Tiếp đó chọn vào mục danh sách MAC của các thiết bị đang truy cập vào mạng của bạn. Tuy nhiên tùy theo nhà mạng sẽ được tích hợp vào trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration), Trạng thái mạng không dây (wireless status),…Tiếp đó bạn chỉ cần kiểm tra xem có truy cập bất thường nào vào modem không nếu có thì bạn đã có truy cập không được cho phép vào mạng nhà bạn.

Dùng những phần mềm hỗ trợ kiểm tra truy cập bất hợp pháp

Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn về những các kiểm tra như trên bạn có thể dùng thêm những phần mềm hỗ trợ khác để kiểm tra xác thực lại như sau:

Phần mềm kiểm tra truy cập mạng trái phép trên điện thoại.

Bạn có thể dùng phần mềm Fing Network Scanner: Đây là phần mềm hỗ trợ kiểm tra truy cập trên cả Android lẫn IOS mà bạn có thể tải về và kiểm tra.

 • Để tải phần mềm trên IOS bạn theo đường dẫn này: Tại đây!
 • Để tải phần mềm trên Android bạn theo đường dẫn này: Tại đây!

Sau khi bạn tải phần mềm về máy thành công mở ứng dụng lên và chọn vào “Quét tìm thiết bị” sau đó hệ thống của phần mềm sẽ tìm cho bạn các thiết bị đang truy cập và hiển thị ở góc phải màn hình.

Phần mềm kiểm tra truy cập mạng trái phép trên máy tính, laptop

Nếu như trên điện thoại bạn vẫn không thể dùng điện thoại để kiểm tra được hay điện thoại bạn không thể kết nối với Wifi bạn có thể dùng máy tính để bàn hay laptop để kiểm tra qua những phần mềm sau đây:

Sử dụng phần mềm Wireless Network Watcher : đây là phần mềm trên máy tính hổ trợ bạn quét trên mạng không dây ( Wifi) những địa chỉ IP đang kết nối với mạng không dây mà bạn đang liên kết nhưng nó chỉ có thể quét trên đó mà không thể quét trên những mạng không dây khác mà bạn chưa liên kết.

Sử dụng phần mềm Paessler PRTG Router Monitoring: Đây cũng là một phần mềm hỗ trợ bạn xem các địa chỉ IP liên kết với mạng không dây của mình ngoài ra nó còn giúp bạn xác định được thiết bị nào đang sử dụng nhiều dung lượng cũng như tắc nghẽn dung lượng tại đâu. Nhưng bù lại nó không miễn phí bạn sẽ được sử dụng thử phần mềm 30 ngày, đến khi hết 30 ngày dùng thử bạn phải mua Key để sử dụng tiếp tục nó.

Kết luận

Qua bài viết “Hướng dẫn các cách kiểm tra ai dùng trộm Wifi nhà mình” bạn có thể kiểm tra xem thiết bị mạng nhà bạn đang có những kẻ nào dùng trộm hay không, để biết được và có cách khắc phục chính xác dứt điểm trình trạng này. Hy vọng rằng qua bài viết này Huy Công Nghệ có thể đã hỗ trợ được bạn. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general