Chuyển giọng nói thành văn bản trên Windows 11

Windows luôn cập nhật mới theo từng tuần từng tháng từng năm từ phiên bản này đến phiên bản khác nhưng có những thủ thuật thú vị ẩn mình mà chưa chắc những người sử dụng lâu năm vẫn có thể chưa được biết đến nó.

Qua bài viết này Huy Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn 1 thủ thuật tuyệt vời đó là Chuyển giọng nói thành văn bản trên Windows 11 (Windows 10 cũng có hỗ trợ luôn nhé!) phù hợp với những bạn nhập văn bản mỗi ngày từ ngày này tháng nọ sang năm kia để lấy lại hứng thú trong công việc nha.

Chuyển giọng nói thành văn bản là gì?

Là trình nghe giọng nói của bạn và nhập liệu lại với file text đúng chính tả. Bạn có thể sử dụng nó với trình soạn thảo văn bản, boxchat, hộp thư và hầu như những gì bạn phải sử dụng bàn phím nhập liệu thì nó có thể thay thế nhập liệu bằng giọng nói hết cả.

Công cụ này là 1 trong những gì được quan tâm gần đây với những cải tiến mới trên Windows 11, khi mà kẻ tiền nhiệm trước đó là Windows 10 đã và chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó. Với Windows 11 khả năng nhập liệu bằng giọng nói được nâng cấp và độ tin cậy cao với khả năng và nhiều sự lựa chọn viết hoa, viết thường đúng cách đúng chỗ.

Với bản nâng cấp Windows 11 hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng với điều kiện bạn phải có kết nối với Internet.

Trên đây là những ngôn ngữ nhưng chưa đầy đủ bạn có thể xem đầy đủ ngôn ngữ được Microsoft hỗ trợ: Tại đây nhé!

Cài đặt Chuyển giọng nói thành văn bản

Công cụ này sử dụng khá đơn giản bạn hãy mở 1 trình soạn thảo văn bản nào đó hoặc 1 box chat và nhập vào đó để thử trước nhé.

Sau đó dùng tổ hợp phím Windows + H để khởi động công cụ chuyển giọng nói thành văn bản. Khi đó thanh công cụ sẽ hiện lên như sau.

Tiếp theo bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng microphone ở giữa thanh công cụ để bắt đầu dùng giọng nói mình để nhập liệu văn bản rồi.

Lưu ý: Để nhập biết thiết bị của mình có hoạt động thu âm hay không bạn hãy xem biểu tượng microphone ở giữa khi thu âm nó hiện dấu 3 chấm nhảy lên xuống theo âm của bạn khi ngừng sẽ hiển lại biểu tượng microphone.

Phần hỗ trợ cho người dùng được Windows 11 cập nhật trên phiên bản này là “Auto Punctuation” ( Tự động chấm câu) . Nó không được bật lên tự động mà được tắt và tùy thuộc nhu cầu sử dụng của người dùng mà bạn có thể bật nó lên hoạt tắt nó.

Sau khi bạn hoàn thành nhập liệu của mình chỉ cần đóng bằng nút “Esc” trên bàn phím hoặc dấu “X” trên thanh công cụ và khi muốn dùng bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + H.

Khi bạn sử dụng nhập liệu nhiều bạn có thể sử dụng nó như 1 Widget trên gốc màn hình và sử dụng mỗi khi bạn cần đến nó hoặc khi không dùng cứ để đó vì nó không chiếm diện tích quá lớn trên màn hình của bạn.

Và đây là giao diện của nó khi bạn nhấn vào “Voice typing launcher

Kết luận

Trên đây là cách mà Huy Công Nghệ đã hướng dẫn bạn dùng giọng nói để nhập liệu vào văn bản. Đây không phải là cách duy nhất nhưng có thể đây là cách đơn giản nhất để giúp bạn hoàn thành công việc nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Nếu như bạn có cách khác hãy chia sẻ dưới phần bình luận để mọi người cùng học hỏi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của tôi.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general