Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính, laptop và cái nào tốt hơn?

Hiện tại với thời đại 4.0 khi công nghệ đang phát triển đến mức chóng mặt, con người dần làm việc tất cả trên máy tính, laptop và dữ liệu đều được lưu vào hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin trên máy cá nhân hoặc trên cơ sở dữ liệu điện toán đám mây (Cloud). Chính vì thế người dùng đang có xu hướng quan tâm đến các ổ đĩa bên trong máy lưu trữ được bao nhiêu, tốc độ lưu trữ ra sao và khả năng chiết xuất dữ liệu.

Để biết thêm về những loại ổ cứng có trên thị trường hiện nay cũng như khả năng lưu trữ tốc độ, hiệu năng bạn hãy theo dõi bài viết “Nên chọn SSD hay HDD cho máy tính, laptop và cái nào tốt hơn?” của Huy Công Nghệ để biết thêm những thông tin hữu ích đáp ứng được nhu cầu làm việc của bạn.

1

Ổ cứng SSD là gì?

Để biết được nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính, laptop thì bạn lên chọn tìm hiểu chi tiết từng loại ổ cứng cấu tạo ra sao và tác dụng như thế nào nhé!

Ổ cứng là thiết bị vô cùng cần thiết được lắp bên trong máy tính, laptop để lưu trữ thông tin, dữ liệu cá nhân. Thường sẽ có 2 loại ổ cứng cụ thể đó là HDD và SSD. Ổ cứng SSD là tên viết tắt của từ (Solid State Drive) là ổ cứng dạng rắn, được cấu tạo từ một tấm các ô nhớ hay còn gọi là “cell” để lưu trữ mà gửi thông tin, dữ liệu đi nhanh chóng và những tấm được chia thành các trang và gộp lại thành một khối.

Ngoài ra ổ cứng SSD khác biết với HDD ở điểm không thể ghi đè dữ liệu lên trên mà nó chỉ có thể lưu trữ lên trên các ô nhớ trống có trên tấm ô nhớ trong một khối. Khi xóa dữ liệu thì ổ cứng SSD sẽ xóa toàn bộ thông tin, dữ liệu trên một khối nhớ.

2

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD là viết tắt của cụm từ (Hard Disk Drive) là ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên các mặt đĩa hình tròn được phủ vật liệu từ tính. Thường có 2 loại tốc độ quay phổ biến 5400 RPM7200 RPM được tính theo đơn vị vòng trên phút ngoài ra có một vài ổ cứng có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

3

Ưu, nhược điểm của 2 loại ổ cứng SSD và HDD

Ưu, nhược điểm của SSD

Ưu điểm:

 • Thể hiện khả năng đọc, ghi với tốc độ cao
 • Tăng cao khả năng xử lí, hiệu năng của máy tính, laptop
 • Khả năng xuất hiện trình trạng Full Disk hầu như không xảy ra trên ổ cứng SSD
 • Cấu tạo dạng rắn cho khả năng vừa mở máy vừa di chuyển
 • Khi xuất hiện bị va đập cũng không thể gây hư hại đến ổ cứng SSD
 • Tiệu thụ điện năng ở mức thấp và mát hơn khi ghi và xuất dữ liệu

Nhược điểm:

 • Giá thành sản phẩm khá đắt so với sản phẩm HDD cùng dung lượng
 • Số lần ghi cũng như xóa dữ liệu trên ổ cứng SSD là hữu hạn

Ưu, nhược điểm của HDD

Ưu điểm:

 • Cấu tạo đơn giản dể quan sát cũng như xác nhận lỗi trên ổ cứng HDD
 • Giá thành ở mứ hợp lý với dung lượng hiện có trên ổ cứng
 • Kích thước tương thích với cả máy tính để bàn và laptop ( 3,5’’ và 2,5’’)

Nhược điểm:

 • Có mức tiêu thụ điện năng cao hơn so với ổ cứng SSD
 • Xuất hiện tiếng ồn khi khởi động sử dụng trên ổ cứng HDD
 • Khả năng tiếp xúc và bị ảnh hưởng bởi các thiết bị từ tính
 • Vì là ổ cứng chạy bằng đĩa quay nên hạn chế di chuyển và khả năng hỏng khi bị va đập
4

Vậy nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính, laptop và cái nào tốt hơn?

Như những thông tin ở trên mà tôi đã chia sẻ, thế bạn đã trả lời cho mình câu hỏi “nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính, laptop và cái nào tốt hơn?” chưa. Với những 2 loại ổ cứng này luôn có điểm mạnh cũng như điểm yếu khác nhau việc chọn lựa sẽ có chút khó khăn cho bạn.

Nhưng hiện tại ở những chiếc máy đời mới nay đều được trang bị song song 2 ổ đĩa cả SSD lẫn HDD, nếu thiết bị của bạn đã quá cũ so với nhu cầu sử dụng thì hãy cân nhắc việc chọn một chiếc máy mới để thay thế hoặc nếu như điều kiện bạn không cho phép bạn có thể làm theo cách này:

Nếu thiết bị của bạn có ổ đĩa DVD bạn có thể bỏ ổ đĩa DVD đi và sử dụng một Caddy bay và bỏ ổ cứng SSD vào đó thiết bị của bạn sẽ chạy song song cả 2 ổ cứng ( Tùy theo thiết bị bạn đang sử dụng ) vừa tiết kiệm cũng như tăng hiệu năng thiết bị.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Huy Công Nghệ đã chia sẻ đến cho các bạn để có sự chọn lựa thích hợp hơn về việc “Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính, laptop và cái nào tốt hơn?”. Hy vọng rằng Huy có thể góp 1 phần ý kiến đến cho bạn có trải nghiệm tốt hơn.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general