Hướng dẫn chặn Windows Update trên Windows 10, 11

Hệ điều hành Windows thường hay cập nhật liên tục để vá những lỗ hổng hệ thống tạo điều kiện cho nó hoạt động trơn tru. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để cho hệ thống cập nhật thường xuyên bởi lẽ có những bản cập nhật đến 2 tiếng đồng hồ mới hoàn tất, cũng như dung lượng của nó khá cao không phù hợp với những thiết bị có bộ nhớ hạn hẹp.

Để khắc phục trình trạng tự động tải và cập nhật khi không cần thiết bạn hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn chặn Windows Update trên Windows 10, 11” này của Huy Công Nghệ để không phải gặp những trường hợp cập nhật đột xuất khi không cần thiết.

1

Hướng dẫn chặn Windows Update trên Windows 10

Hãy đến với các bước hướng dẫn chặn Windows Update trên Windows 10 nhé chắc hẳn bạn cũng đang cần đấy.

Chặn Windows Update với Services.msc

Bước 1: Để vào được Services.msc bạn cần dùng hộp thoại RUN với tổ hợp phím Windows + R hoặc chọn vào Windows Search và nhập vào đó Services.msc sau đó chọn vào OK.

Bước 2: Sau khi vào được cửa sổ của Services.msc chọn tìm đến Windows Update và click chuột phải vào nó và chọn Properties.

Bước 3: Sau khi chọn vào Properties 1 bảng công cụ Windows Update Properties được mở ra, tìm đến mục Startup type và chọn vào Disable để tắt đi tính năng tự động cập nhật trên Windows 10. Tiếp đó chọn OK để kết thúc và lưu lại quá trình cài đặt.

Chặn Windows Update với Group Policy Editor

Bạn đã làm theo các bước như trên nhưng vẫn không thể chặn được Windows Update thì hãy làm theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Tiếp tục với hộp thoại RUN bằng Windows + R và nhập vào đó gpedit.msc chọn OK.

Bước 2: Sau đó khi cửa sổ Local Group Policy Editor được mở lên bạn hãy làm theo tuần tự như sau:

chọn Computer Configuration => Administrative Templates =>  Windows Components => Windows Update.

Bước 3: Tiếp theo tại Windows Update chọn vào Configure Automatic Updates.

Bước 4: Tại  cửa sổ trang công cụ Configure Automatic Updates và chọn Disable. Sau cùng, chọn Apply để trữ thông tin dữ liệu và nhấn OK để kết thúc quá trình.

Chặn Windows Update với Registry Editor

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R để vào hộp thoại RUN và nhập vào đó với từ khóa Regedit  và chọn OK.

Bước 2: Sau khi của sổ công cụ Registry Editor được bật lên bạn theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE => Software => Policies => Microsoft => Windows => WindowsUpdate => AU

Bước 3: Sau đó khi cửa sổ thư mục AU được bật lên nhấn chọn bên dưới khung Value name chọn  NoAutoUpdate tiếp đó chọn vào 1 khung Value data và nhấn chọn OK để kết thúc quá trình.

Chặn Windows Update với thiết lập kết nối WiFi

Bạn sử dụng Wifi hằng ngày thì thì việc tắt đi tính năng tự động cập nhật Windows Update khi đang có kết nối với mạng Internet đi để ngừng tự tải cũng như tự cài đặt khi tắt máy và mở máy.

Bước 1: Vào Start bên góc dưới trái màn hình và chọn vào biểu tượng bánh răng (Settings) hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + i.

Bước 2: Tại cửa sổ Settings chọn vào Network & Internet.

Bước 3: Tại bảng danh mục công cụ chọn vào Wi-Fi chọn vào Manage known networks.

Bước 4: Tiếp đó sau khi chọn vào Manage known networks sẽ hiện lên cho bạn những Wifi mà bạn đang kết nối trước đó. Chọn vào 1 Wifi mà bạn muốn sau đó click chuột phải chọn vào Properties.

Bước 5: Sau đó cuối cùng tìm đến mục có tên Set as metered connection và bật On lên.

Chặn Windows Update với Show Or Hide Updates

Nếu như bạn không muốn chặn Windows Update với những công cụ trên máy tính, thì Microsoft vẫn có những phần mềm chuyên hỗ trợ cho bạn chặn Windows Update. Với Show Or Hide Updates bạn có thể làm điều đó khi chặn được Windows Update vĩnh viễn cho đến khi bạn cài lại máy.

Bước 1: Bạn theo đường dẫn dưới đây đến trang tải nó về máy Tại đây!

Bước 2: Sau khi hoàn tất tải nó về máy bạn chạy nó lên quá trình chạy lên có thể mất chút thời gian và bỏ tick chọn vào Apply repairs automatically và chọn Next.

Bước 3: Tiếp đó chọn vào Hide Update để ngừng cập nhật Windows Update.

Bước 4: Sau khi đã chọn vào Hide Update hệ thống sẽ hiển thị cho bạn tất cả các bản cập nhật, việc còn lại của bạn là tick chọn vào những bản cập nhật mình muốn ẩn nó đi. Điều này sẽ cho Windows của bạn biết rằng những bản mà bạn đã tick là không nên cập nhật nó.

Chặn Windows Update bằng thiết lập với Windows Update

Đi vòng qua các thiết lập bên ngoài chi rằng ta đi thẳng vào tâm điểm mà chặn. Với cách này bạn đi thẳng vào Windows Update thiết lập chặn nó luôn không cho tiếp tục cập nhật khi chưa có sự cho phép đến từ phía của bạn.

Bước 1: Chọn vào Windows Search và tìm với từ khóa “Update” hệ thống tự động gợi ý cho bạn đến trang theo từ khóa bạn vừa tìm hoặc bạn có thể nhập vào đầy đủ với cụm từ “Check for Update” và chọn Open để đến.

Bước 2: Sau khi vào được Windows Update tìm đến mục thiết lập cơ bản Advanced Options.

Bước 3: Sau khi chuyển đến Advanced Options bạn sẽ thấy 3 dòng trong khung của Update Options bạn chỉ cần gạt nó sang ON hoặc OFF để thiết lập với ý nghĩa của từng dòng như sau:

Receive updates for other Microsoft products when you update Windows: Khi cập nhật phiên bản mới của Windows sẽ tự động cập nhật các phần mềm của Microsoft có trong máy của bạn.

Download updates over metered connections (extra charges may apply): Tự động tải bản cập nhật mới kể cả khi máy tính của bạn đang kết nối với mạng di động.

Restart this device as soon as possible when a restart is required to install an update. windows will display a notice before the restart, and device must be on and plugged in: Nhắc người dùng khởi động lại máy sau khi cập nhật xong hệ điều hành.

2

Hướng dẫn chặn Windows Update trên Windows 11

Chặn Windows Update với công cụ Windows Update

Đây là cách nhanh nhất cũng như tiện nhất khi sử dụng với Windows 11, chỉ với vài bước cơ bản bạn có thể chặn được tự động Update của Windows

Bước 1: Bạn nhấp vào Start chọn vào Settings hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + i để vào Settings. Sau đó chọn vào mục Windows Update ở cuối mục chức năng hệ thống.

Bước 2: Để tạm ngưng quá trình cập nhật của hệ thống chọn vào Pause for 1 week để ngừng cập nhật hệ thống trong vòng 7 ngày nếu như có bản cập nhật mới. Trong trường hợp bạn muốn thời gian ngừng cập nhật lâu hơn hãy nhấp thêm 1 vài lần nữa tối đa của việc tạm ngừng cập nhật này lên đến 35 ngày.

Hoặc đơn giản cũng như nhanh chóng hơn bạn có thể thay đổi việc tạm ngừng trong 1 tuần thành 5 tuần bằng dấu mũi tên chỉ xuống và chọn thay thế từ 1 tuần cho đến 5 tuần.

Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn cập nhật hệ thống chỉ cần chọn vào Resume updates để tiếp tục quá trình cập nhật lại như bình thường.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ là phương án tạm thời trong khoảng thời gian nhất định nếu bạn muốn có 1 phương pháp lâu dài hơn hãy tìm hiểu các phương pháp tiếp theo sau nhé!

Chặn Windows Update bằng cách đặt Metered Connection

Với cách đặt Metered Connection bạn có thể chọn thay thế được việc được giới hạn lưu lượng dữ liệu từ Wifi. Đây cũng là cách hay với những thiết bị đang có dung lượng trên máy còn giới hạn và cũng như chặn Windows Update.

Bước 1: Chọn tổ hợp phím Windows + i hoặc chọn vào Start và chọn Settings sau đó chọn vào ô công cụ “Network & internet” ở danh mục công cụ bên trái và chọn vào mục Wifi ở bên phải màn hình.

Bước 2: Sau đó tại mục “Metered Connection” chọn kéo sang On để bật đo lường lưu lượng khi tải về bằng Wifi.

Bước 3: Sau đó chọn lại vào mục Windows Update và chọn vào “Advanced options”.

Bước 4: Tiếp đó bạn hãy đảm bảo rằng mình đã tắt đi “Download over metered Connections”.

Bước 5: Bây giờ tính năng tự động cập nhật đã được tắt. Tiếp đó các bản cập nhật sẽ được lưu lại dưới dạng “Pending download” và bạn bắt buộc phải tải nó theo dạng thủ công. Mục đích chính của dạng này yêu cầu bạn phải tự động can thiệp và chọn phiên bản mình muốn tải và cài đặt trên máy chứ không phải phiên bản nào nó cũng tự động tải về.

Kết luận

Trên đây là 8+ cách giúp bạn chặn được Windows Update trên cả Windows 10 lẫn Windows 11Huy Công Nghệ đã chia sẻ đến cho bạn. Mong rằng các bạn làm theo và chặn được Windows Update.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general