Hướng dẫn các cách làm mát máy tính, laptop

Laptop cũng chỉ là 1 công cụ nếu như bạn sử dụng nó với cường độ cao liên tục trong thời gian dài nhiệt độ CPU sẽ tăng cao, nếu không có biện pháp làm hạ nhiệt độ của nó xuống thì hậu quả lâu và dài mà nó đem đến cho bạn vô cùng khôn lường. Chính vì thế những máy dùng chuyên Render, thiết kế chuyên đến đồ họa hay dòng gaming thường được trang bị đến 2 tản nhiệt kèm theo là các khe xung quanh để hút gió cũng như tạo độ thông thoáng cho thiết bị.

Để làm giảm nhiệt độ cho thiết bị của bạn có rất nhiều cách khác nhau từ tác động bên ngoài đến tác động từ bên trong bạn hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn các cách làm mát máy tính, laptop” của Huy Công Nghệ để biết thêm chi tiết cụ thể nhé!

1

Tại sao nên làm mát máy tính, laptop?

 • Tăng tốc độ, hiệu năng hoạt động của máy tính, laptop
 • Bảo vệ các bộ phận xung quanh CPU nơi mà nhiệt độ cao nhất
 • Vệ sinh bụi, mạng nhện có bên trong máy sau thời gian sử dụng
 • Tăng tuổi thọ của máy tính, laptop sau thời gian sử dụng
2

Các cách làm mát máy tính, laptop

Tác động đến từ bên ngoài ( Phần cứng )

Chọn nơi thoáng mát, thoáng khí để đặt máy tính, laptop

Đây là cách đơn giản nhất để giúp máy tính, laptop của bạn có thể tản nhiệt được cao nhất. Khi để nơi có đủ khoảng trống và thoáng xung quanh không có vật cản thì khả năng thoát khí của máy tính, laptop là tuyệt đối thông qua các khe thoát khí.

Ngoài ra bạn nên tránh đặt laptop trên chăn, mền, gối và trên mặt kính vì đây chính là nguyên nhân khiến cho thiết bị của bạn không thể tản khí được khi những vật này chèn vào các khe tản nhiệt của máy.

Vệ sinh máy tính thường xuyên

Như căn nhà của bạn vậy khi mà bạn vệ sinh nó hằng ngày bạn sẽ có cảm giác vô cùng thoải mái khi ở trong đấy. Máy tính, laptop cũng vậy khi bạn vệ sinh nó thường xuyên bụi phủ trên máy của mình được vệ sinh thường xuyên nó sẽ không thể qua những khe hở xung quanh máy bay vào phủ bụi bên trong quạt và những bộ phận khác bên trong gây nóng cũng như giảm hiệu năng hoạt động.

Môi trường ảnh hưởng đến nhiệt độ

Nếu bạn đang làm trong văn phòng với độ bụi thấp và nhiệt độ phòng lúc nào cũng ở nhiệt độ nhất định thì tất nhiên máy của bạn cũng sẽ luôn mát. Ngược lại nếu bạn sử dụng trong môi trường nhiều bụi và nhiệt độ cao máy của bạn tất nhiên sẽ tăng cao do bụi đóng lớp lớp trên quạt tản nhiệt làm nó không thể hoạt động hết công suất được nhiệt độ cũng vì đó mà tăng cao.


Làm mát máy tính, laptop với đế tản nhiệt cho laptop

Đây cũng là 1 giải pháp tuyệt vời cho các bạn sử dụng laptop làm việc hằng ngày. Với đế tản nhiệt bạn sẽ không thể chê trách do khoảng cách từ máy so với mặt tiếp xúc đủ cao nên khả năng thoáng khí cao tản nhiệt tốt. Ngoài ra khi sử dụng đế tản nhiệt vị trí kê tay để đánh máy tương đối thoải mái, với cách này 1 công đôi việc vừa mát vừa thuận tiện sử dụng phải không nào

Vừa cắm sạc vừa sử dụng

Mặc dù biết đây là cách tiện dụng khi sử dụng máy hằng ngày đặc biệt là các dòng gaming thì phải vừa cắm vừa sử dụng thường xuyên nếu rút nguồn thì hiệu năng sẽ giảm cũng như cạn pin nhanh chóng. Nhưng khi vừa cắm vừa sử dụng hệ thống vừa phải xử lý tác vụ vừa phải xử lý thêm quá trình sạc làm nhiệt độ tăng cao

Tắt máy tính, laptop khi không có nhu cầu sử dụng

Nhiều bạn thường có thói quen bật máy tính, laptop suốt ngày nhưng sử dụng chỉ chiếm 1 phần nhỏ do khi tắt bật lại sẽ tốn thời gian và tốn thêm cả thời gian bật lại các ứng dụng nên thường hay để đó và không tắt máy khi không sử dụng.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng như thế hãy dùng Sleep hoặc hibernate khi không dùng đến nhưng máy vẫn hoạt động ở chế độ hạn chế và việc của bạn là bật lại sử dụng khi cần thiết thôi.

Thêm quạt tản nhiệt cho máy tính (PC)

Đây cũng là 1 cách khá hữu hiệu khi bạn đang chơi game hay sử dụng 1 phần mềm nặng để làm việc hằng ngày thì 1 quạt tản nhiệt tất nhiên không thể đủ để tản. Chính vì thế phương án tăng thêm quạt tản nhiệt cho máy tính của bạn là 1 phương án tối ưu nhưng bù lại nó khá tốn kém.

Làm mát máy tính, laptop với quạt tản nhiệt nước

Công nghệ ngày càng tân tiến việc tưởng chừng như vô lý vẫn có thể dùng được khi sử dụng tản nhiệt nước để làm giảm nhiệt độ cho máy tính (PC). Khả năng tản nhiệt của nó nằm ở mức cao khi mà lúc nào nhiệt độ cũng ở mức mát và kèm theo đó là độ thẩm mỹ cao khi sử dụng bộ tản nhiệt này.

Thay mới keo tản nhiệt mới

Thông thường với những chiếc máy mới sau khi mua từ hãng sau thời gian sử dụng trong khoảng từ 1-2 năm đầu bạn cần thay keo tản nhiệt mới để hỗ trợ làm mát CPU. Nhưng với những chiếc máy đã thay keo tản nhiệt thì hãy vệ sinh cũng như thay keo tản nhiệt theo thời gian từ 6 tháng đến 1 năm thì nên thay 1 lần.

Việc thay keo tản nhiệt bạn thấy khá đơn giản nhưng bạn cũng phải cần có kinh nghiệm nhất định để thay, nếu không kem loang ra ngoài gây đoản – chập mạch, hư hại các phần cứng xung quanh nơi tra keo tản nhiệt. Cũng như nếu không biết cách nó sẽ gây tác dụng ngược thay vì làm mát nó sẽ nóng hơn lúc chưa thay.

Nâng cấp bộ xử lý trung tâm (CPU)

Việc nóng lên trông thấy không phải nguyên nhân chính là do bụi hay các tác nhân đến từ môi trường là chính mà cũng có thể do bạn sử dụng những phần mềm siêu nặng, sử dụng CPU tối đa liên tục. Nhưng CPU lại quá yếu không thể đáp ứng được nhu cầu hiệu năng cao trong thời gian dài dẫn đến nhiệt độ máy tăng nhanh chóng.

Tác động đến từ bên trong ( Phần mềm )

Hạn chế việc ép xung trên máy tính, laptop hỗ trợ ép xung

Với những chiếc máy ở dòng gaming thường có các phần mềm ép xung tăng tốc độ xử lý cũng như tăng hiệu năng đỉnh của máy tính, laptop. Tuy nhiên khi bạn ép xung làm tăng hiệu năng định nhiệt độ máy cũng tăng nhanh 1 cách chóng mặt, ngoài ra nó cũng làm giảm tuổi thọ của CPU.

Sử dụng Power Options để ẩn đi High performance

Nếu bạn đã thử các cách với phần cứng của mình nhưng nhiệt độ vẫn không giảm quá nhiều thì đây có thể là nguyên nhân. Bạn có thể làm theo các bước sau đây để ẩn đi tính năng Hiệu suất cao ( High performance )

Bước 1: Vào Windows Search và nhập vào khung tìm kiếm “Control panel” và chọn vào Open hoặc nhanh hơn hãy nhấn Enter.

Bước 2: Tại mục System and Security  chọn vào Power Options bên phải danh mục công cụ.

Bước 3: Sau đó tại khung hide additional plans ( Ẩn ứng dụng bổ sung) và check vào ô High performance. để ẩn nó đi.

Sử dụng Task Manager để tắt đi các ứng dụng đang chạy ngầm

Bước 1: Để vào Task Manager bạn có thể chọn vào Windows Search và tìm hoặc click chuột phải vào thanh Taskbar để bật lên danh mục công cụ và chọn vào Task Manager.

Bước 2: Tại mục Processes xem trên danh mục đó có WMI Provider Host hay không nếu có thì hãy click chuột phải và chọn vào End Task dừng nó lại.

Bước 3: Vào mục Startup xem các ứng dụng khởi động cùng máy của bạn xem những phần mềm nào không cần thiết thì click chuột phải vào ứng dụng mà mình không muốn nó khởi động cùng Windows và chọn vào Disabled.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm cách để làm mát máy tính, laptop của mình đến mức thấp nhất có thể thì đây là bài viết dành cho bạn đấy, hãy theo dõi các cách như trên và chọn cách nào đáp ứng được cho bạn cũng như phù hợp với mình. Hy vọng những gì Huy Công Nghệ chia sẻ hỗ trợ cho bạn trong quá trình sử dụng cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị của mình.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general