Hướng dẫn các cách để máy tính, laptop hết giật, lag nhanh chóng, đơn giản

Bạn làm việc với laptop của ngày công việc yêu cầu tốc độ và thường xuyên phải bật nhiều tác vụ cùng lúc nhưng với công việc như thế laptop thường xuất hiện dấu hiệu giật, lag. Để khắc phục được trình trạng đó bạn hãy xem bài viết này “Hướng dẫn các cách để máy tính, laptop hết giật, lag nhanh chóng, đơn giản” của Huy Công Nghệ để biết thêm các cách hỗ trợ việc sử dụng tốt hơn cho công việc hằng ngày.

1

Nguyên nhân dẫn đến máy tính, laptop giật, lag

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính, laptop giật, lag nhưng chủ yếu đến từ 2 nguyên nhân cụ thể chính đó là do “phần cứng” “phần mềm” và để biết những nguyên nhân cụ thể bên dưới đây:

Nguyên nhân do Phần cứng

 • Dung lượng Ram không đủ để xử lý nhiều tác vụ cùng lúc
 • Cấu hình máy đã quá yếu so với những phần mềm sử dụng
 • Dung lượng bộ nhớ không đủ hoặc bị hỏng
 • Ram bị hỏng không đáp ứng được yêu cầu máy
 • Card đồ họa cũ so với những phần mềm hiện tại

Nguyên nhân do Phần mềm

 • Hệ điều hành không được cập nhật thường xuyên lỗi phiên bản trước đó
 • Phần mềm đang sử dụng quá nặng so với cấu hình máy
 • Lâu ngày chưa cài đặt lại Windows
 • Thiết bị có thể bị nhiễm Virus
 • Rác hệ thống lâu ngày không được dọn dẹp
2

Các cách Khắc phục để laptop hết giật, lag

Dọn rác máy tính thường xuyên để máy tính, laptop hết giật, lag

Không hẳn là do nó nhưng đây cũng là cách bạn nên chọn làm đầu tiên khi thấy thiết bị của mình xuất hiện trình trạng giật, lag liên tục. Bởi lẽ việc bạn xóa 1 file nào đó trên máy nó không được xóa hoàn toàn khỏi máy của bạn mà nó được lưu lại dưới dạng file rác.

Nếu như bạn cứ việc xóa những file không cần thiết mà quên đi việc dọn dẹp các file sau khi đã xóa trước đó nó sẽ được lưu lại Recybin và tạo thành 1 núi rác bạn vừa mất đi một khoảng trống dung lượng lớn mà còn khiến máy mình giật, lag. Để dọn file rác hãy chọn vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình Desktop và chọn tổ hợp phím Ctrl + A, sau đó chọn vào Delete để xóa toàn bộ.

Nâng cấp ổ cứng lên SSD để máy tính, laptop hết giật, lag

Cấu hình máy cũng là 1 tác động lớn đến quá trình xử lý cũng như hiệu năng của máy, việc thay thế từ ổ đĩa HDD lên SSD hoặc nếu như máy hỗ trợ chạy song song 2 ổ đĩa cùng lúc thì không còn gì tuyệt vời hơn. Nếu nói HDD là xe với phân khối 50cc thì SSD là 100cc, chính vì thế nó tăng gấp đôi hiệu năng cho bạn.

Nhưng bù lại việc tăng hiệu năng cao nhưng giá thành của ổ cứng SSD khá đắt đỏ so với ổ cứng HDD, cũng như giá thành thay HDD 1TB chỉ có thể ngang với SSD 256GB nên dung lượng lưu trữ tương đối ít. Bù lại nếu như bạn đang sử dụng Windows 10 việc SSD luôn cần thiết bởi lẽ Windows luôn update thường xuyên nên vấn đề hiệu năng cũng như khả năng xử lý vẫn luôn bị áp lực.

Nâng cấp Ram để máy tính, laptop hết giật, lag

Ngoài nâng cấp ổ cứng để tạo thêm khoảng trống dung lượng thì Ram cũng là 1 phần đáng quan tâm ở những chiếc máy. Thông thường ở những chiếc máy đưa ra từ hãng chỉ được trang bị ở mức 4GB Ram nhưng để dùng nhiều tác vụ cùng lúc thì nhất thiết ở mức tối ưu yêu cầu Ram 8GB.

Chính vì thế việc nâng cấp Ram lên 8GB hoặc nếu bạn có điều kiện có thể lên đến 16GB đều được, dung lượng Ram càng lớn thì việc sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc càng thuận tiện hơn.

Hướng dẫn chọn mua và nâng cấp RAM cho máy tính đơn giản nhất

Tắt/ ngừng các ứng dụng khởi động cùng Windows để máy tính, laptop hết giật, lag

Các ứng dụng khởi động cùng máy tính là việc cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc giật, lag trên máy tính. Luôn có những ứng dụng khá nặng nhưng khi việc khởi động cùng lúc với Windows dẫn đến trình trạng máy có dấu hiệu giật, lag không thể vào được ứng dụng khác khi đang khởi động cùng lúc Windows và nhiều ứng dụng ẩn.

Để tắt các ứng dụng đang chạy ẩn cùng với Windows bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn nhấp chuột vào biểu tượng Windows bên góc trái màn hình và nhập vào đó Task Manager và chọn Open để khởi động phần mềm.

Bước 2: Sau đó chọn đến mục Startup ở bên trên danh mục chức năng.

Bước 3: Tiếp đó bạn chọn click chuột phải chọn Enabled thành Disabled ở ứng dụng mình cho là không cần thiết và không muốn nó khởi động cùng lúc với Windows.

Tắt/ ngừng các ứng dụng chạy ẩn trên Windows để máy tính, laptop hết giật, lag

Có những ứng dụng được cài đặt kèm theo ứng dụng chính mà chúng ta cài đặt trước đó và đặc biệt chúng chạy ẩn trên Windows không thể kiểm soát được. Nếu bạn cứ để chúng chạy ẩn như vậy mà không có biện pháp khắc phục cụ thể thì nó sẽ dẫn đến trường hợp máy tính, laptop của bạn có dấu hiệu giật, lag liên tục bởi vì vừa phải cung cấp 1 phần dung lượng Ram cũng như hiệu năng để hoạt động nó.

Để hạn chế việc máy tính, laptop hết giật, lag bằng cách tắt các ứng dụng đang chạy ẩn trên Windows bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: đầu tiên bạn cần vào hộp thoại “RUN” bằng cách dùng tổ hợp phím Windows + R hoặc chọn vào biểu tượng Windows bên góc trái màn hình và nhập vào đó với từ khóa “RUN”.

Bước 2: Sau đó nhập vào hội thoại RUN với từ “msconfig”.

Bước 3: Sau đó tại Tab “Services” bạn chọn bỏ check các ứng dụng không cho phép chạy nền trên máy tính, laptop của mình.

Cài đặt lại Windows để máy tính, laptop hết giật, lag

Câu khuyên được nhiều bạn dùng khi thấy máy tính, laptop bắt đầu có dấu hiệu chậm, lag là “cài Windows lại đi”. Vậy cài lại Windows là gì thì có những bạn chắc hẳn vẫn chưa biết. Khi cài đặt lại Windows máy tính, laptop của bạn sẽ được khôi phục lại cài đặt gốc và dọn đi những file rác phát sinh cũng như những phần mềm cài đặt trước đó. Đưa máy tính, laptop trở về như lúc ban đầu khi nhận máy từ hãng.

Chống phân mảnh ổ cứng để máy tính, laptop hết giật, lag

Bạn đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống việc phân mảnh ổ cứng là điều không thể tránh khỏi, nhưng để khắc phục được việc phân mảnh ổ cứng bạn có thể chọn phương án chống phân mảnh để máy tính chạy ổn định, mượt mà hơn.

Để sử dụng chống phân mảnh ổ cứng hỗ trợ máy tính, laptop khắc phục trình trạng giật, lag qua các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn double click vào This PC

Bước 2: Sau đó chọn ổ đĩa HDD mà mình muốn click chuột phải vào nó và chọn Properties.

Bước 3: Sau đó sẽ có 1 bảng công cụ bạn chọn vào Tools. và chọn vào Optimize

Bước 4: Để kiểm tra xem máy tính có đang phân mảnh không bạn chọn vào Analyze

Bước 5: Quá trình kiểm tra ổ cứng sẽ bắt đầu việc còn lại của bạn là chờ đợi thôi sau đó chọn vào Close để khắc phục trình trạng phân mảnh trên ổ cứng.

Khắc phục lỗi trên Registry để máy tính, laptop hết giật, lag

Registry là cơ sở dữ liệu hệ thống nhưng đôi lúc nó cũng xuất hiện một vài lỗi nhỏ trong dữ liệu của hệ thống, nhưng nó có thể dẫn đến trình trạng giật, lag. Để khắc phục lỗi trên Registry để máy tính, laptop hết giật, lag bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhưng để khắc phục bạn cần một phần mềm hỗ trợ đó chính là CCleaner

Đường dẫn tải phần mềm CCleaner Tại Đây!

Bước 2: Sau khi bạn đã tải và cài đặt phần mềm CCleaner lên trên máy và bật nó lên. chọn đến mục Registry và chọn Quét các vấn đề để bắt đầu quét các lỗi trên đó.

Bước 3: Các vấn đề sau Khi quét được nhanh chóng được liệt kê lên trên màn hình cho bạn xem xét. Sau đó bạn chỉ việc chọn vào Fix selected issues để khắc phục lỗi có trên đó.

Sử dụng các phần mềm diệt Virus (Trường hợp máy tính bị nhiễm Virus)

Máy tính, laptop sau khi bị nhiễm Virus nó sẽ xâm nhập vào hệ thống khởi động một vài phần mềm ẩn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như hiệu năng của máy. Để khắc phục trình trạng này không quá khó bạn có thể cài đặt lại Windows như trên để hệ thống được dọn dẹp sạch sẽ hoặc dùng những phần mềm hỗ trợ để diệt Virus xâm nhập.

Tản nhiệt cho máy để máy tính, laptop hết giật, lag

Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân dẫn đến quá nhiệt cho CPU, khiến nó không thể hoạt động hết khả năng chính của nó dẫn đến trình trạng giật, lag liên tục trên máy cũng như ảnh hưởng đến những linh kiện xung quanh CPU.

Vệ sinh máy máy để máy tính, laptop hết giật, lag

Nếu bạn sử dụng máy mới thì việc này không đáng quan tâm đến nhưng với những bạn đã sử dụng máy được 1 khoảng thời gian đủ lâu thì việc này nên được chú trọng. Linh kiện bên trong luôn có tuổi thọ thời gian dài sử dụng cũng có hao hụt hay vấn đề bạn chưa biết được. Những vấn đề chính đó là bụi bẩn bám trên bo mạch chính cũng như quạt làm nó không thể hoạt động hết công suất được.

Để khắc phục trình trạng này bạn cần thường xuyên vệ sinh thiết bị định kỳ, nếu như làm việc trong môi trường khoáng mát, sạch sẽ bạn chỉ cần vệ sinh lần trong khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm còn nếu môi trường làm việc nhiều bụi bẩn bạn hãy vệ sinh nó từ khoảng 4 tháng đến 6 tháng để máy hoạt động trơn tru hơn.

Kết luận

Có rất nhiều cách hỗ trợ máy tính, laptop chạy trơn tru hết giật, lag nhanh chóng, đơn giản để biết chi tiết cách làm bạn hãy theo dõi những bài viết của Huy Công Nghệ để biết thêm những cách nhanh chóng nhưng hữu dụng. Hy vọng những bài viết mà Huy Công Nghệ chia sẻ hỗ trợ được bạn khi làm việc hằng ngày mượt mà đơn giản hơn.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general