Các cách xử lý cứu ngay điện thoại của bạn khi bất cẩn rơi vào nước

Hầu hết những chiếc điện thoại ở thời điểm hiện tại đều có khả năng kháng nước. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà chỉ khi vừa rơi vào nước 1 khoảng thời gian thì vô nước ngay và luôn. Chính vì thế để trang bị cho mình những cách xử lý cứu ngay điện thoại của bạn khi bất cẩn rơi vào nước để có ngay cách xử lý kịp thời hiệu quả.

Hãy cùng Huy Công Nghệ sơ lược qua những cách sau đây ắt hẳn bạn sẽ đọc được một thông tin bổ ích đấy!

1

Nguyên nhân để điện thoại vô nước

Như mình đã chia sẻ ở trên hầu hết những chiếc SmartPhone hiện nay đều có khả năng chống nước. Tuy nhiên vẫn có những nguyên nhân để điện thoại vô nước như sau đây, bạn có thể tham khảo để biết thêm những nguyên nhân.

 • Điện thoại đã bung máy mất áp kháng nước cho nên chỉ cần rơi là nước sẽ theo cổng sạc, loa vào điện thoại
 • Điện thoại vẫn còn áp kháng nước tuy nhiên bạn đưa điện thoại ra biển với áp lực nước lớn dẫn đến vô nước
2

Hậu quả để lại khi điện thoại vô nước

 • Điện thoại bị mất nguồn, dùng mọi cách vẫn không thể bật lên
 • Đơ, loạn cảm ứng và các chức năng gần như không hoạt động
 • Loa khi vô nước bị rè, nhỏ lại hoặc không còn hoạt động nữa
 • Linh kiện bên trong điện thoại bị ẩm ra ten hạn chế khả năng kết nối
 • Camera không hoạt động hoặc hoạt động nhưng mờ
 • Khả năng kết nối với các thiết bị mạng như SIM, WIFI bị hạn chế
3

Những cách xử lý ngay lập tức để cứu chiếc điện thoại của mình

Chắc hẳn sau khi điện thoại rơi nước bạn sẽ rất bối rối không biết làm gì đầu tiên. Hãy trang bị những kiến thức sau đây với trình tự được sắp đặt theo thứ tự ưu tiên bạn hãy xem và làm theo nhé! Chúc bạn thành công.

Lấy điện thoại ra khỏi nước nhanh chóng

Khi điện thoại rơi nước với sự bất cẩn bạn sẽ delay khoảng từ 10s cho đến 20s. Tuy nhiên bạn nên chớp lấy thời cơ lấy điện thoại ra khỏi nước nhanh nhất có thể, chính vì sự nhanh tay nhanh trí đó bạn chắc chắn cứu nguy cho điện thoại của mình. May mắn nếu bạn lấy nhanh điện thoại chỉ bị ướt sơ bên ngoài chưa thể tác động đến bên trong.

Tắt nguồn SmartPhone ngay lập tức

Sau khi lấy được SmartPhone ra khỏi nước bạn hãy chú ý nhanh tay tắt nguồn điện thoại đi để hạn chế nước trào vào điện thoại thông qua cổng sạc hoặc loa. Nếu như bạn không tắt nguồn nước sẽ có thể vào main dẫn đến chạm và hỏng mạch điện khi điện thoại của bạn vẫn còn đang hoạt động.

Tháo SIM điện thoại và nắp vỏ

Nếu những chiếc điện thoại bạn đang sử dụng không thể tháo nắp vỏ sau mà không có dụng cụ được, chính lúc đó khe cắm SIM sẽ phát huy được tác dụng chính của nó bạn chỉ cần dùng que chọc SIM để lấy SIM điện thoại ra và để cho bên trong điện thoại được không thoáng

Lau khô pin cũng như điện thoại sau khi tháo được nắp lưng

Theo như trên bạn đã tháo được mặt đít của điện thoại thì đây việc còn lại bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn mịn lau sơ qua mặt kính, xung quanh viền máy, nếu như lấy được pin ra ngoài bạn cũng nên chú ý lau luôn cả Pin điện thoại để hạn chế được nước đọng lại tăng độ ẩm gây hỏng linh kiện khác.

Đối với những cổng sạc, jack cắm tai nghe bạn có thể dùng tăm bông để vệ sinh hút nước còn đọng lại bên trong các cổng đó.

Dùng máy hút bụi chuyên dụng

Không phải người sử dụng nào ở nhà cũng có máy hút, thổi bụi chuyên dụng cho điện thoại. Tuy nhiên nếu như bạn có thì hãy dùng nó ngay, bởi lẽ nó sẽ là vị cứu tinh cho bạn đấy với khả năng hút lượng nước nhất định ra khỏi điện thoại. Nhưng tác dụng chỉ đến từ thiết bị chuyên dụng bạn đừng dùng các thiết bị gia dụng để hút nước, chính nó sẽ làm hỏng điện thoại của bạn thêm đấy.

Dùng gạo hoặc túi hút ẩm để hút chất ẩm còn lại bên trong điện thoại

Sau khi bạn đã vệ sinh được hoàn tất các linh kiện bên ngoài thì còn bên trong vẫn còn đọng nước thì sẽ ra sao? Chẳng lẽ cứ để đó sử dụng thời gian sẽ hết. Nhưng không nếu như bạn cứ tiếp tục để điện thoại ẩm như thế đến một thời gian các điểm kết nối sẽ ra ten làm giảm khả năng liên kết với nhau.

Để khắc phục hiệu quả những chất ẩm còn lại bên trong điện thoại bạn có thể bỏ điện thoại vào thùng gạo hoặc túi hút ẩm, hộp hút ẩm nó sẽ hút chất ẩm còn lại bên trong một cách từ từ. Hãy để trong đó từ 1 đến 2 ngày để điện thoại được hút ẩm tốt nhất.

Sau tất cả là hãy kiên nhẫn chờ đợi kỳ tích

Sau khi thực hiện những cách như trên bạn hãy kiên nhẫn đợi từ 1 đến 2 ngày và cầu nguyện kỳ tích xảy ra với mình. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nếu như điện thoại chỉ vừa rơi vào nước và được lấy ra nhanh chóng khả năng không có vấn đề rất cao.

Khởi động lại và kiểm tra chức năng

Bật nguồn điện thoại nếu bạn không thể tháo rời pin ra ngoài và với pin rời hãy lắp lại và khởi động điện thoại lên. Nếu như điện thoại lên nguồn thì xin chúc mừng bạn nó đã được cứu sống thành công và bạn tiếp tục kiểm tra các chức năng như nghe, gọi, cảm nhận cảm ứng……

Ở một vũ trụ khác nếu như điện thoại dù nhấn nút nguồn cỡ nào vẫn không lên thì bạn chỉ còn một con át chủ bài cuối cùng là anh thợ sửa điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất cũng như chuyên sâu hơn.

4

Những việc không nên làm để tránh trình trạng xấu hơn ngay khi điện thoại vô nước

Ngoài những cách cần làm như trên bạn cũng cần tránh những việc sau đây để đảm bảo không cứu được mà còn gây hại nặng hơn khi khắc phục.

Dùng máy sấy tóc để hong khô điện thoại

Trong lúc rối ren tìm cách cứu chiếc điện thoại bạn hay có những ý nghĩa bất chợt mà không thể nghĩ đến những hậu quả khác thường dẫn đến lệch hướng sửa chữa.

Chẳng hạn như việc bạn dùng máy sấy tóc để sấy trực tiếp điện thoại nó sẽ vừa làm tăng nhiệt độ lên và tạo ra hơi nước xung quanh bám vào khung máy dẫn đến hậu quả nặng nề hơn nữa.

Đưa điện thoại vào tủ lạnh

Một trong những cách hướng dẫn của các trang mạng nhưng chưa có kiểm chứng cho rằng chỉ cần bọc điện thoại lại và đưa vào tủ lạnh để hút ẩm cũng như ngăn chặn quá trình lan của nước do đã được đóng lại dưới dạng rắn. Tuy nhiên chỉ cần bạn đưa ra khỏi tủ lạnh nó sẽ tan lớp đá đó và quay lại trạng thái ban đầu.

Nhưng nếu bạn cứ để điện thoại của mình môi trường đó một thời gian dài nó sẽ hỏng linh kiện ngoài khác như Pin, Màn hình….

Lắc mạnh điện thoại

Hầu hết khi điện thoại vừa lấy từ dưới nước lên ắt hẳn nhiều người thường sẽ lắc mạnh điện thoại theo nhiều hướng khác nhau với hy vọng nước sẽ theo các cổng mà ra ngoài bằng những lần lắc mạnh mẽ. Nhưng không nước không thể ra ngoài bằng cách này mà nó còn phản tác dụng nữa.

Khi nước vào điện thoại không qua các cổng kết nối hoặc loa bên trong máy vẫn sẽ còn áp kháng nước nên nước sẽ không thể vào nhiều được nhưng nếu bạn tác động mạnh như vậy nó sẽ tạo lực đẩy đưa nước vào có thêm tác động để vào sâu bên trong máy hơn.

Sạc điện thoại ngay lập tức

Khi lấy điện thoại khỏi nước bạn đã tắt nguồn ngay như các bước ở trên có hướng dẫn sau những cách xử lý bạn nghĩ là điện thoại đã được mình đưa nước ra bên ngoài hết rồi mà bỏ sự kiên nhẫn cần thời gian mà đã cắm sạc ngay và luôn.

Bạn nên ngừng ngay suy nghĩ này bởi khi dòng điện chạy qua mạch ướt nó có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến bản thân cũng như đến thiết bị.

Kết luận

Trên đây là những cách đơn giản nhưng hiệu quả cho phép bạn xử lý điện thoại ngay khi gặp trường hợp điện thoại bị rơi nước ngay tức thì để tránh để lại hậu quả cũng như cứu kịp thời chiếc điện thoại của mình. Hy vọng qua bài viết này của Huy Công Nghệ bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích khi gặp trường hợp như thế này.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general