Hướng dẫn bật, tắt đèn bàn phím cho laptop (Dell, HP, Asus, Macbook..)

Hầu hết các hãng máy tính ở thời điểm hiện tại đều trang bị đèn phím cho những sản phẩm của mình. Đây là 1 chức năng hữu ích khi làm việc hơi game hay đơn giản là những tác vụ bình thường ở những nơi thiếu sáng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần bật đèn bàn phím lên cả, đôi khi chúng ta cần tắt nó đi để tăng thời lượng sử dụng cũng như tiết kiệm pin khi gần hết.

Để biết thêm về tính năng này và làm chủ nó bạn hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn bật, tắt đèn bàn phím cho laptop (Dell, HP, Asus, Macbook..)” của Huy Công Nghệ chắc rằng bạn sẽ học thêm được những điều thú vị đấy. Còn gì nữa hãy ” Bắt đầu thôi nào!”

1

Đèn phím là gì?

Để bắt đầu những thông tin chuyên sâu hơn bạn hãy hiểu được “Đèn phím là gì?” “Mục đích, tác dụng của đèn phím”.

Đèn phím nói đơn giản là bộ đèn LED được nhà sản xuất lắp bên dưới các phím các phím của bạn, công việc của nó là làm sáng lên các phím để làm việc nơi thiếu sáng hoặc ở trong đêm. Hệ thống đèn này được trang bị trên cả phím ở mẫu Laptop được hỗ trợ và bàn phím rời bên ngoài.

2

Cách nhận biết Laptop của bạn được hỗ trợ đèn phím

Rất đơn giản bạn có 2 trường hợp để kiểm tra xem máy chúng ta có đèn phím hay không:

Trường hợp nếu Laptop hoặc bàn phím rời được bật lên:

Khi đó ta chỉ cần bật máy lên đem lại nơi thiếu sáng bạn sẽ thấy rõ bên dưới các phím đều có đèn hỗ trợ quan sát và sử dụng.

Hoặc nếu có đèn nhưng đã bị tắt đi bạn có thể dùng đến phần mềm Windows Mobility Center  được tích hợp sẵn trên máy của bạn.

Đầu tiên bạn cần vào Windows Search theo cách nào cũng được nhưng mình hay dùng tổ hợp phím Windows + S và nhập vào đó Windows Mobility Center và chọn đến phần Keyboard Brightness bạn sẽ dễ dàng tăng giảm độ sáng bàn phím. khi đó bạn kéo sang trái để giảm độ sáng phím và bên phải để Tăng độ sáng phím.

Trường hợp nếu như Laptop và bàn phím rời không được bật lên:

Đối với trường hợp trên khi mà máy được bật bạn có thể dùng mắt để quan sát ánh sáng có trên bàn phím để đưa ra kết luận chính xác nhất là có đèn bàn phím hay không. Còn với trường hợp này bạn cũng quan sát nhưng mà trên bàn phím. Với những chiếc máy được hỗ trợ đèn phím sẽ có ký hiệu đèn bàn phím được in trên phím bấm như hình sau đây.

Nếu trên bàn phím rời thì bạn xem thông tin có trên hộp bàn phím sẽ để là có hay không. Còn bạn sang tay thì hỏi người bán cho bạn nếu có lương tâm sẽ ship về cho bạn cái bàn phím có LED còn gặp bất lương thì xin chúc mừng bạn đã bị lừa

3

Bật tắt đèn phím trên bàn phím rời

Cách bật tắt đèn phím trên bàn phím rời rất đơn giản bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím là xong. Ngoài ra trên những bàn phím cơ Gaming còn hỗ trợ tổ hợp phím để thay đổi màu sắc và kiểu hiển thị màu sắc theo sở thích có thể là khi nhấn xuống nó sẽ hiện màu hay là nhấp nháy từng phím.

Để bật, tắt hay là tùy chỉnh hiển thị bàn cần là giữ phím Fn và nhấn từng phím từ F1 cho đến F12 mỗi một phím đều có kiểu tùy chỉnh khác nhau, hãy thử và chọn kiểu mình thích nhất.

Ngoài ra một vài bàn phím rời đắt tiền hoặc được nhà sản xuất thiết kế riêng cho mình những phần mềm riêng biệt để bật, tắt hoặc thay đổi màu sắc trên ứng dụng mà không cần dùng đến việc dò từng phím nữa.

4

Bật, tắt đèn bàn phím trên những dòng laptop thông dụng hiện nay

Bật, tắt trên bàn phím Laptop Dell

Trên bàn phím Laptop Dell bạn cần dùng tổ hợp phím Fn + F5 hoặc dùng tổ hợp ALT + F10, Fn + F10, F10 (tùy dòng máy) để bật đèn phím trên laptop của bạn, còn nếu bạn muốn tắt thì cũng vậy dùng tổ hợp phím Fn + F5 hoặc ALT + F10, Fn + F10, F10 (tùy dòng máy) để tắt đi thôi.

Bật, tắt trên bàn phím Laptop Asus

Đổi với Laptop Asus phím dùng để tắt đèn cho bàn phím là nút F3 và F4. Nếu bạn muốn bật đèn phím Asus thì chỉ cần dùng tổ hợp phím Fn + F4 và ngược lại khi tắt đèn phím cũng thế Fn + F3 để tắt dần đèn phím của laptop.

Bật, tắt trên bàn phím Laptop Acer

Bạn đang dùng Laptop Acer nhưng không biết cách tắt thì đây với bàn phím Acer bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím Fn + F9 để bật đèn phím và ngược lại khi cần tắt cũng dùng tổ hợp phím Fn + F9 để tắt.

Bật, tắt trên bàn phím Laptop HP

Với dòng máy HP có hỗ trợ đèn phím bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím Fn + F5 để bật đèn phím và cũng như trên nếu như bạn muốn tắt đèn phím thì hãy nhấn lại tổ hợp phím đó để tắt đi đèn phím.

Bật, tắt trên bàn phím Laptop MSI

Kẻ đi ngược lại với phần đông các hãng khác nhưng lại tạo sự khác biệt kèm theo khả năng nhận biết sử dụng có phần dễ hơn khi muốn tăng độ sáng bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím Fn với + để tăng độ sáng phím và dùng Fn với để giảm độ sáng phím.

Bật, tắt trên bàn phím Laptop Lenovo

Ở những mẫu mới ra mắt gần đây nhằm đưa đến sự khác biệt đến cho người sử dụng các bàn phím Lenovo bật, tắt bàn phím với tổ hợp phím Fn + phím cách (Spacebar) để bật đèn phím và tắt đèn phím cũng dùng tổ hợp đó để tắt.

Bật, tắt trên bàn phím Macbook

Trên các dòng Macbook hiện tại có hỗ trợ Touch Bar bạn chỉ cần kéo thanh độ sáng phím trên đó qua lại sao cho phù hợp nếu muốn sáng thì kéo sang phải và ngược lại bán kéo sang trái.

Ngoài ra nếu như Macbook của bạn không có hỗ trợ Touch Bar, khi đó dùng phím F5 để giảm độ sáng phím và dùng F6 để tăng độ sáng phím. Còn nếu bạn muốn tắt đèn phím thì hãy nhấn giữ phím F5 cho đến khi thanh trượt được kéo đến mức thấp nhất nó sẽ tắt.

Kết luận

Trên đây là những cách hỗ trợ bạn bật, tắt đèn bàn phím cho laptop (Dell, HP, Asus, Macbook..) có thể bạn chưa biết cũng như dã biết các cách như trên. Nếu các bạn biết những cách hay hơn hãy bình luận cho Huy Công nghệ và mọi người cùng biết nhé!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general