Bàn phím cơ là gì? khác gì so với bàn phím cao su thông thường?

Bàn phím cơ ngày càng phổ biến không những dành cho những người sử dụng chơi game mà còn được sử dụng cho các công việc văn phòng. Vậy bàn phím cơ có những điểm gì khác so với bàn phím cao su thông thường? Hãy để Huy Công Nghệ giải đáp giúp bạn nhé!

Những điểm nổi bật của bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì?

Cũng như những loại bàn phím thông thường khác. Tuy nhiên, bàn phím cơ sử dụng các nút bấm dạng khối cứng (switch) và phần phím (keycap) lên trên cho phép người sử dụng thoải mái sử dụng với độ nảy cao cũng như bạn vẫn có thể thay đổi lực nhấn nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào sở thích của từng người sử dụng và đặt biệt loại phím này có độ bền cực cao.

Ưu điểm và nhược điểm của bàn phím cơ

Ưu điểm

Độ bền cao dễ dàng thay thế

Độ bền của những bàn phím cơ thông thường khác bàn phím cao su có độ bền cực cao với các Switch có số lần nhấn đạt lên đến 30 – 70 triệu lần nhấn, nhưng so với bàn phím cao su thông thường chỉ rơi và khoảng 5 triệu lần nhấn. Ngoài ra, bàn phím cơ bạn có thể dễ dàng thay thế tất cả linh kiện bên trong phím như Switch, keycap, LED và kể cả mạch phím.

Trải nghiệm cải thiện, mượt mà

So với bàn phím cao su bình thường khác bàn phím cơ sử dụng công tắc cơ học (Switch) cho phép khả năng phản hồi cực nhanh và âm thanh cho cảm giác gõ cải thiện. Công tắc cơ học có nhiều loại khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn với nhiều đặc điểm, tính năng khác nhau so với bàn phím sử dụng nút đệm cao su thông thường.

Độ ổn định cao

Những bàn phím cơ luôn có độ ổn định cao so với bàn phím cao su thông thường với trọng lượng nặng và chất liệu chắc chắn. Ngoài ra, một vài mã bàn phím còn được sử dụng chất lượng bằng kim loại điều này cho phép người sử dụng cố định được vị trí nằm yên một chỗ, hạn chế được trình trạng xê dịch khi gõ phím nhanh.

Thay đổi thoải mái, tùy ý thích

Nhiều người sử dụng thích sử dụng bàn phím cơ vì khả năng thay đổi thoải mái từ cảm nhận gõ cho đến ngoại hình, thiết kế của bàn phím cơ. Chỉ với thay đổi nhẹ từ Switch và Keycap là bạn sẽ có thể thay đổi được cảm giác gõ cho đến bên ngoài bàn phím.

Nhược điểm

Tuy ưu điểm là thế nhưng bàn phím cơ vẫn có những nhược điểm mà nhiều người sử dụng không thích:

Khối lượng tương đối nặng

Không như những bàn phím cao su bàn phím cơ có chất liệu nhựa chắc chắn và nhiều mẫu còn có chất liệu bằng kim loại cho nên khối lượng của những mẫu bàn phím cơ này tương đối cao hơn so với những bàn phím cơ bản thông thường khó khăn cho người sử dụng mang đi nhiều nơi sử dụng.

Giá thành cao

So với bàn phím cao su thông thường khác bàn phím cơ có giá thành cao gấp đôi có khi đến gấp 3, 4 lần so với những bàn phím cơ bản khác. Chính vì thế mà nhiều người sử dụng khó khăn trong việc chọn được một chiếc bàn phím cơ cho mình.

Tiếng ồn khi gõ phím

Nếu bạn đang làm việc trong môi trường yên tĩnh hay làm việc văn phòng thì tiếng ồn khi gõ của bàn phím cơ sẽ gây nhiều khó chịu cho người kế bên khi bạn sử dụng bàn phím cơ cho công việc hằng ngày. Tuy nhiên, với những người sử dụng để chơi game thì tiếng bàn cơ sẽ tạo cảm xúc hấp dẫn hơn khi chơi.

Có nên sử dụng bàn phím cơ để sử dụng hằng ngày không?

Bàn phím cơ tuy có nhiều ưu điểm nhưng nếu như bạn không thực sự có nhu cầu sử dụng cho mình thì những loại bàn phím cơ bản thông thường vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu như bạn có điều kiện và thích trải nghiệm với những thứ mới mẻ thì bàn phím cơ sẽ là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, trước khi chọn mua bàn phím cơ bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước từ chất liệu, Switch, Keycap cũng như nhu cầu sử dụng để chọn lựa chọn loại bàn phím phù hợp với mình. Chẳng hạn như nếu bạn thích gõ phím có tiếng ồn thì dùng loại Blue Switch sẽ có tiếng clicky cho bạn cảm giác khi chơi game làm việc.

Tham khảo thêm những bài viết bổ ích:

Kết luận

Trên đây là những giải đáp về Bàn phím cơ là gì? khác gì so với bàn phím cao su thông thường?Huy Công Nghệ đã vừa giải đáp đến với các bạn. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích bạn hãy theo dõi chúng tôi để có những bài viết hữu ích hơn nhé!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Huy Công Nghệ
   Logo
   Enable registration in settings - general